Chuyến công du của Tổng thống Mỹ B.Obama tới Việt Nam: Thắt chặt quan hệ kinh tế Việt - Mỹ

0 Đỗ Mai (Theo IBtimes)
ANTĐ Tổng thống Barack Obama dự kiến tới thăm Việt Nam vào tuần sau. Chuyến công du cho thấy dấu hiệu mới nhất trong việc thắt chặt quan hệ kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Á và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong diễn đàn chính trị khu vực.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo bài viết đăng ngày 17-5 trên trang International Business Times (IBtimes), chuyến thăm của ông Obama diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ, Việt Nam và 10 quốc gia khác ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại quốc tế lớn được thiết kế để tạo điều kiện cho những công ty Mỹ tiếp cận thị trường châu Á-Thái Bình Dương. Nhà Trắng có thể sẽ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trước thềm chuyến công du của ông Obama, tờ tạp chí Chính sách đối ngoại của Mỹ đưa ra dự đoán. 

Trong khi đó, Việt Nam đã có tăng trưởng kinh tế ổn định những năm gần đây nhờ vào sự mở rộng sản xuất và xây dựng, nhu cầu nội địa tăng cao và sự gia tăng các nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có nhiều nhà đầu tư từ Mỹ. Theo Ngân hàng phát triển châu Á, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã đạt 6,7% vào năm 2015.

Theo nhận định của IBtimes, TPP có thể cung cấp tăng trưởng bền vững cho kinh tế Việt Nam bằng cách giảm đáng kể thuế để xuất khẩu điện thoại, mặt hàng dệt may và những hàng hóa tiêu dùng khác. Viện nghiên cứu Peterson ở Washington gần đây ước tính rằng, hiệp định thương mại do Mỹ dẫn đầu này có thể tăng GDP của Việt Nam lên 8,1% vào năm 2030, giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong thỏa thuận này.

Được biết, chuyến thăm của ông Obama tới Hà Nội vào tuần tới là một phần trong kế hoạch công du châu Á từ ngày 21-5 tới 28-5, trong đó bao gồm hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản và một cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top