Bất ngờ trước thủ đoạn lừa gái trẻ đóng phim khiêu dâm

0 Hoàng Cường (Theo Guardian)
ANTD.VN - Khi Kurumin Aroma (ảnh) bị một gã đàn ông lạ mặt tiếp cận trên đường phố Tokyo cách đây 4 năm, và hỏi liệu cô có muốn làm “người mẫu nổi tiếng” hay không, Aroma tưởng rằng cô có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ trở thành ngôi sao.

“Người đó đưa danh thiếp, nói năng rất lịch sự, nên tôi nghĩ anh ta là người có thể tin cậy”, Aroma nói với tờ Guardian. Nhưng vài tháng sau, cô gái 26 tuổi này đã trở thành một trong số nhiều phụ nữ Nhật Bản bị  các công ty sản xuất trá hình ép buộc đóng phim khiêu dâm. 

Trong năm cuối đại học, Aroma đã đồng ý tham dự buổi phỏng vấn với chủ tịch một công ty giải trí và người này đã đưa cho cô một bản hợp đồng ghi rõ, cô sẽ phải cởi bỏ quần áo để chụp hình. “Đó là lần đầu tiên tôi nghe về ảnh khỏa thân. Tôi đã khóc, nhưng cảm thấy nhiều áp lực nên tôi đồng ý”, Aroma kể lại. 

ảnh 1

Ép đóng hơn 100 phim khiêu dâm

Những tháng sau đó, công ty này nhiều lần gọi Aroma tới văn phòng, gạ gẫm cô quay phim khiêu dâm. Sau nhiều lần bị 8 nhân viên nam dụ dỗ, cô cuối cùng cũng nghe theo. “Họ nói với tôi rằng tôi có thể dừng bất cứ khi nào cảm thấy không khỏe hoặc bị tổn thương. Nhưng không phải như vậy”, Aroma nói. 

Một loạt báo cáo về việc phụ nữ được mời hợp đồng làm người mẫu, nhưng sau đó bị lừa hoặc ép buộc đóng phim khiêu dâm, đã khiến giới chức Nhật Bản phải đối diện với mặt tối của ngành công nghiệp khiêu dâm hàng tỷ USD. 

Năm ngoái, chính phủ nước này đã tiến hành cuộc khảo sát đầu tiên về việc dụ dỗ những cô gái trẻ dễ bị tổn thương trong ngành công nghiệp khiêu dâm và phát hiện ra rằng 200 trong số 20.000 người tham gia khảo sát đã ký hợp đồng “người mẫu”, với hơn 50 người sau đó bị yêu cầu chụp hình khỏa thân hoặc đóng phim khiêu dâm.

Trong năm 2016, 200 phụ nữ đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Lighthouse, một tổ chức hỗ trợ nạn nhân của nạn buôn người, và PAPSV, tổ chức chống khiêu dâm và bạo lực tình dục. Số lượng này tăng đáng kể so với 62 trường hợp được ghi nhận trong cả năm 2015 và chỉ 36 trường hợp một năm trước đó. 

Trong một vụ án có ba kẻ bị bắt gây chấn động gần đây, một nạn nhân nữ khai rằng cô buộc phải xuất hiện trong hơn 100 bộ phim vì nếu từ chối, công ty sản xuất sẽ thông báo cho gia đình biết. Một số nạn nhân khác nói họ bị ép phải quan hệ tình dục không an toàn hoặc bị cưỡng hiếp tập thể.

Mặt tối của ngành công nghiệp phim ảnh khiêu dâm

Kazuko Ito, luật sư kiêm Tổng thư ký tổ chức bảo vệ quyền con người Human Rights Now, đã hoan nghênh hoạt động gần đây của cảnh sát trong việc trấn áp tội phạm dụ dỗ và ép buộc phụ nữ vào ngành công nghiệp khiêu dâm. Tuy nhiên, luật sư này cho rằng chính phủ buộc phải thay đổi cách thức hoạt động của ngành công nghiệp này.

“Điều lạ lùng là các công ty sản xuất có thể làm những việc như vậy mà không bị trừng phạt. Không có luật nào chống lại việc ép buộc phụ nữ tham gia các bộ phim khiêu dâm và không có sự giám sát của chính phủ đối với ngành công nghiệp này. Nhưng đây không chỉ là một vấn đề pháp lý, đó là một sự vi phạm nhân quyền”, luật sư Ito nói.

Ngành công nghiệp phim ảnh khiêu dâm Nhật Bản có doanh thu hàng năm khoảng 500 tỷ yên (4,4 tỷ USD), với khoảng 20.000 bộ phim được phát hành hàng năm. Khoảng 1/4 phim đều nhằm vào người xem lớn tuổi - phản ánh xã hội đang già đi nhanh chóng của Nhật Bản.

Thông thường, các cô gái ở độ tuổi trên dưới 20 bị tiếp cận trên đường phố. Những kẻ dụ dỗ khen họ có ngoại hình hấp dẫn, đủ để thành công trong ngành công nghiệp giải trí. Sau đó họ nhanh chóng bị dụ dỗ ký kết các hợp đồng có liên quan đến phim ảnh khiêu dâm. Khi họ phản đối, nhà sản xuất đe dọa sẽ phạt tiền vi phạm hợp đồng đôi khi tới hàng triệu yên, hoặc dọa dẫm sẽ nói cho bố mẹ, bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ về “nghề mới” của họ.

Trong một số trường hợp, các cô gái tìm cách bỏ trốn nhưng bị bắt lại, nhốt trong phòng khách sạn hoặc đưa đến những nơi hẻo lánh không thể trốn chạy. Luật sư Ito nói: “Rất hiếm khi xảy ra hành động đánh đập. Nhưng có rất nhiều cách để gây áp lực”.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top