Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất cứ khi nào Mỹ tấn công tên lửa

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sau vụ Tổng thống Mỹ ra lệnh bắn tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria hồi tháng trước, mối quan ngại của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng tăng cao, khiến ông phải ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng đáp trả bất cứ vụ tấn công tên lửa nào từ Washington.

ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Hwasong-12 được Triều Tiên phóng đi, ngày 14-5-2017

Tổng thống Trump ngày 6-4 đã ra lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat tại Syria bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk, với cáo buộc chính phủ Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học làm 80 người chết.

Các nguồn tin ở Bình Nhưỡng nói rằng, vụ tấn công Syria của Tổng thống Trump đã khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên vô cùng lo lắng.

Nhà báo Jiro Ishimaru của hãng tin Asia Press nhấn mạnh: “Triều Tiên dường như  ý thức rất rõ về cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria. Do vậy, ông Kim đã ra lệnh quân đội chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ tương tự từ biển Hàn Quốc do các lực lượng Mỹ tiến hành nhắm vào nước này”.

Quân đội Triều Tiên cũng được lệnh phải tăng cường phòng thủ các địa điểm quân sự quan trọng, ngay sau vụ Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ Syria.

Lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ và đồng minh Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên, vốn được thiết kế nhằm tiêu diệt các căn cứ hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in hôm 17-5 cũng cảnh báo về "khả năng cao" xảy ra chiến tranh Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trong khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản tại Tokyo hôm 17-5, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), Đô đốc Harris Jr cảnh báo rằng, sự kết hợp giữa đầu đạn hạt nhân với công nghệ tên lửa đạn đạo trong tay nhà lãnh đạo Triều Tiên là 'một công thức dẫn tới thảm hoạ'.

Ông Harris Jr đã gọi Triều Tiên là "mối đe dọa rõ ràng và nguy hiểm", đồng thời khuyên Washington và các đối tác trong khu vực nên tiếp tục hợp tác để chống lại sự khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top