Triều Tiên đã tung "đòn gió" trong lễ duyệt binh vừa qua?

0 Trung Hiếu (Theo BBC)
ANTD.VN - Buổi lễ duyệt binh hoành tráng hôm 15-4 của Triều Tiên đã khiến nhiều nước thấy thán phục vì kho vũ khí tên lửa đồ sộ mà quốc gia Đông Á này đang sở hữu. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng trong số những mẫu tên lửa được trưng ra của Triều Tiên, có không ít loại chỉ là… mô hình giả tạo.

ảnh 1Tên lửa của Triều Tiên bị... "rung rinh" khi trình diễn?

Ngày 15-4 vừa qua, Triều Tiên đã tổ chức buổi lễ duyệt binh hoành tráng với những mẫu vũ khí hiện đại nhằm kỷ niệm 105 năm ngày sinh người sáng lập đất nước – cố Chủ tịch Kim Il-sung.

Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý là những mẫu tên lửa rất “đẳng cấp” khiến nhiều nước phải thấy thán phục và bất ngờ vì Triều Tiên có thể sở hữu các công nghệ phát triển vũ khí trong hoàn cảnh bị trừng phạt nghiêm khắc.

Trong ngày lễ duyệt binh, tin tức về Triều Tiên được lan truyền nhiều nhất trên các phương tiện xã hội truyền thông phương Tây là việc lần đầu tiên Bình Nhưỡng “khoe” loại tên lửa đạn đạo gắn trên tàu ngầm (SLBM).

Tuy nhiên, một số chuyên gia sau thời gian quan sát kỹ lưỡng đã cho rằng có không ít mẫu tên lửa tối tân mà Triều Tiên trưng ra là… mô hình giả tạo. Cơ sở cho nhận định này là thông qua video tường thuật trực tiếp lễ duyệt binh, người ta có thể thấy một số bộ phận của tên lửa bị… lắc lư khi diễu qua khán đài.

Xem lại toàn cảnh lễ duyệt binh hoành tráng của Triều Tiên trong căng thẳng

“Đầu của một mẫu tên lửa lung lay rất dễ nhìn thấy”, lãnh đạo hãng tin NK News Chad O’Carroll bày tỏ.

Kể cả khi Triều Tiên không tung “đòn gió”, cũng rất khó để xác định năng lực tên lửa thực sự của nước này, khi họ được coi là quốc gia kín tiếng bậc nhất thế giới.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top