Triều Tiên cảnh báo "chiến tranh nhiệt hạch có thể nổ ra bất cứ lúc nào"

0 Hoàng Cường (Theo Guardian)
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ biến bán đảo Triều Tiên thành “điểm nóng nhất thế giới” và tạo ra “tình hình nguy hiểm, trong đó một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể nổ ra bất cứ lúc nào”.

ảnh 1

Tên lửa "Pukkuksong" trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, Kim In-ryong, mô tả các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc là “diễn tập chiến tranh xâm lược”, đồng thời tuyên bố Triều Tiên đã “sẵn sàng phản ứng với bất kỳ phương thức chiến tranh nào của Mỹ”.

Cảnh báo trên được đưa ra khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, trong cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo ngày 18-4, đã trấn an Nhật Bản rằng Washington sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực để mang lại một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Pence và ông Abe kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản đặc biệt dễ bị tổn thương trước một cuộc tấn công của Triều Tiên vì Tokyo nằm trong tầm bắn của các loại vũ khí thông thường của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Tomomi Inada, cho biết Nhật Bản đã sẵn sàng gửi quân tới sơ tán công dân Nhật Bản từ Hàn Quốc nếu tình hình trên bán đảo trở nên nguy hiểm.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top