Tại sao tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ dễ dàng tấn công Syria

4 Đức Huy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ tối 6-4-2017, Mỹ đã phóng tổng số 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu tại căn cứ không quân ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh miền trung Homs của Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học mà chính quyền Trump cáo buộc chính phủ Syria tiến hành hồi đầu tuần.

Theo các quan chức Mỹ, vụ phóng tên lửa được tiến hành từ 2 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Ross và USS Porter của hải quân Mỹ ở Đông Địa Trung Hải.

Nhưng tại sao, quân đội Mỹ lại chọn tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công Syria và tại sao chúng lại không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào của hệ thống phòng không Syria?

Theo các nhà phân tích quân sự của CNN, tên lửa hành trình Tomahawk là một lựa chọn tốt để tấn công các mục tiêu trên đất liền của Syria vì nó không gây rủi ro cho binh lính Mỹ.

ảnh 1

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Tomahawk là tên lửa hành trình tầm trung hiện đại có tầm bắn từ 1.500-2.500km, tùy từng biến thể. Chúng được trang bị động cơ phản lực cánh quạt đẩy F107-WR-402 và động cơ tăng tốc phản lực nhiên liệu rắn.

Với chiều dài 5,56m, với động cơ tăng tốc là 6,25m; đường kính 51,81cm; sải cánh 2,67m; trọng lượng 1.192,5kg hoặc 1.440kg, chúng có thể bay với tốc độ cận âm là 880 km/h. Mỗi quả tên lửa có giá khoảng 1,5 triệu USD.

Video toàn cảnh vụ Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk ngày 6-4-2017

Chúng được phóng từ các tàu ngầm hoặc tàu chiến trên biển, bay tương đối thấp so với mặt đất và được dẫn đường bằng một hệ thống định vị hiện đại, nên Mỹ có thể tấn công căn cứ không quân này từ khoảng cách an toàn.

Lý do nữa khiến tên lửa Tomahawk khó bị bắn hạ là vì chúng được dẫn đường từ khi phóng đến khi bay tới mục tiêu, nên có thể lảng tránh những khu vực nghi ngờ có bố trí hệ thống phòng không của đối phương.

“Điều quan trọng đối với tên lửa Tomahawk là chúng không nhất thiết phải bay từ điểm A đến điểm B theo một đường thẳng, mà chúng sẽ sử dụng một đường vòng vèo nên chúng không thể bị bắn hạ”, Thiếu tướng lục quân Mỹ nghỉ hưu James "Spider" Marks cho biết.

Hơn nữa, tên lửa hành trình Tomahawk lại được áp dụng công nghệ tàng hình bằng việc sơn phủ một lớp vật liệu hấp thụ sóng radar trên thân, cánh tên lửa và bộ cánh ổn định đuôi để giảm độ phản xạ hiệu dụng.

ảnh 2

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ

Trong khi đó, quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện chỉ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không khá lạc hậu, đó là S-200, nhưng không nhiều.

Mặc dù, S-200 có tầm bắn lên tới 300km và tốc độ nhanh, nhưng lại được trang bị hệ thống dẫn đường và định vị mục tiêu lạc hậu, nên chúng không thể phát hiện và bắn hạ các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Và mặc dù, Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 và S-400 tới Syria. Hai hệ thống mới này có radar mạnh hơn và tốc độ di chuyển của tên lửa nhanh hơn hệ thống S-200 của Syria. Nhưng chúng lại được triển khai ở căn cứ không quân Hmeimim, cách khá xa căn cứ không quân Ash Sha’irat. Nhưng điều quan trọng hơn là, quân đội Nga sẽ không giao tranh trực tiếp người Mỹ.

Theo Washington Post, quyết định sử dụng tên lửa Tomahawk lần này của Mỹ một phần liên quan đến lý do chính trị. Sân bay gần Syria nhất mà Mỹ đang sử dụng trong khu vực là tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bất cứ hoạt động nào nhằm vào chính phủ Syria sẽ cần phải có sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cũng có máy bay tấn công triển khai tại các quốc gia khác ở Trung Đông, nhưng việc điều động chúng cũng có thể gây ra những vấn đề về ngoại giao.

bình luận(4 bình luận)

20x20nghiêu tran

Chúng ta nên nghiên cứu thêm về chiến lược quân sự. chưa vội kết luận

20x20Levan

Nga noi có 36 quả tên lửa bắt sai mục tiêu nhưng khg biết chúng bay lạc ở đâu? Trời ạ quả tên lửa nếu bay lạc thì phải rơi đâu đó hay nổ tung vào nhà dân. Trong 59 quả được phóng đi ,mà 36 quả khg trúng mục tiêu như vậy Người Nga chê tomahawk khg chính xác mà khg chứng minh 36 quả rơi ở đâu. Thiệt là điên

20x20huynh

Mỹ đã tiến đến giới hạn nguy hiểm khi tấn công trực diện Syri . Vu cáo xằng bậy Syri sử dụng vũ khí hóa học , Mỹ nhanh chóng phóng tomahawk vào cơ sở quân sự của Syri, Mỹ đã lộ nguyên hình

20x20vy

Qua vụ mỹ xâm lược Syria mới biết tên lử S400 của Nga chỉ là đồ bỏ, vô dụng hoặc Nga cũng chẳng tử tế gì khi đi đêm với Israen và Mỹ để vụ lợi mà thôi!??Có nên tin tưởng ở Nga nữa không nhỉ

20x20nghiêu tran

Chúng ta nên nghiên cứu thêm về chiến lược quân sự. chưa vội kết luận

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top