Nhật Bản giật mình phát hiện 6 oanh tạc cơ H-6K tiếp cận đảo Tsushima

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik, Kyodo)
ANTD.VN - Lực lượng không quân phòng vệ Nhật Bản (JASDF) đã triển khai gấp nhiều chiến đấu cơ sau khi phát hiện 8 máy bay Trung Quốc, trong đó có 6 chiếc máy bay ném bom H-6K, kéo đến quần đảo Tsushima và Kyushu vào hôm 9-1. 

Kyodo News dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện ra 6 máy bay ném bom H-6K, một chiếc máy bay vận tải Shaanxi Y-8 và một chiếc Y-9 bay qua eo biển Triều Tiên để tiếp cận với quần đảo Tsushima và Kyushu.

Mặc dù phải gấp rút triển khai nhiều chiến đấu cơ đến ngăn chặn và xua đuổi các máy bay Trung Quốc, giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định rằng, những chiếc máy bay quân sự trên chưa vi phạm không phận Nhật.

Đội phi cơ này bay qua phần phía nam của đảo Tsushima, trên vùng biển nằm giữa Nhật Bản và Triều Tiên để hướng về phía đông bắc trước khi quay trở lại biển Hoa Đông.

ảnh 1

6 máy bay ném bom H-6K đã được phát hiện gần quần đảo Tshusima

Việc nhiều tốp máy bay Trung Quốc xuất hiện gần vào lãnh thổ Nhật Bản không phải là chuyện lạ do bay xuyên qua các đảo của Nhật Bản là con đường ngắn nhất để không quân nước này ra được Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, mọi động thái này luôn được phía Nhật Bản cẩn trọng theo dõi.  

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) thông báo tăng cường tuần tra xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang trong tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Đây vốn là quần đảo nhỏ không có người ở, nhưng nước nào có chủ quyền đối với khu vực này sẽ có quyền đánh bắt cá và khai thác tài nguyên thiên nhiền ở những khu vực lân cận.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top