Nga-Trung tuyên bố tập trận đáp trả diễn tập Mỹ-Nhật vừa kết thúc

0 Bảo An (Theo ETtoday)
ANTĐ Ngày 19-11, Trung Quốc và Nga tuyên bố, đầu năm 2015 hai nước này sẽ tổ chức tập trận quân sự chung ở Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Thông báo này được phát đi ngay khi liên Minh Mỹ-Nhật vừa kết thúc cuộc tập trận quy mô cực lớn trên biển mang tên “Keen Sword”.

Ngày 21-11, tờ "ETtoday" của Đài Loan đưa tin, cuộc tập trận quân sự chung trên biển mang tên “Keen Sword” giữa Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản vừa kết thúc hôm 19 -11.

Ngay lập tức, Trung Quốc và Nga tuyên bố, đầu năm 2015 hai nước này sẽ tổ chức tập trận quân sự chung ở Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Thông tin này đã gây sự chú ý cho cư dân mạng, họ gọi đây giống như là "Tam quốc diễn nghĩa phiên bản mới".

Tập trận Keen Sword giữa Mỹ và Nhật Bản được bắt đầu từ năm 1986, hai năm tổ chức một lần, là một trong những cuộc tập trận thực binh quy mô lớn nhất giữa hai nước.

Tại cuộc tập trận lần này Mỹ đã lần đầu đưa 2 loại máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất là F-22 và F-35 tiến hành huấn luyện không chiến, phối hợp với tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George Washington của Hải quân Mỹ và tàu sân bay trực thăng Ise lớp Hyuga của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

 

ảnh 1

Chiến đấu tàng hình F-22, F-35 Mỹ lần đầu tiên tham gia diễn tập Keen Sword Mỹ-Nhật

Cuộc tập trận Keen Sword lần này, Mỹ-Nhật đã điều động tới hơn 40.000 binh sĩ của cả hai nước. Trong đó Mỹ đưa tới 10.000 quân và Nhật Bản là 30.700 quân, cùng với 30 tàu chiến và 260 máy bay các loại.

Hai bên tiến hành hàng loạt các khoa mục tập trận như: Diễn tập phóng tên lửa đất đối hạm, diễn tập chi viện hàng không, diễn tập tác chiến chống đổ bộ, diễn tập phối hợp giữa hàng không mẫu hạm Mỹ và tàu hộ vệ tên lửa của Nhật, bảo đảm hành động quân sự chung thuận lợi, tăng cường năng lực phòng thủ đảo….

Giới chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, cuộc tập trận quy mô lần này của liên minh Mỹ-Nhật là nhằm phô diễn sức mạnh vũ lực răn đe Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Đáp lại hành động trên, ngày 19-11 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận chung vào năm 2015.

Ông cho biết, Hải quân Trung Quốc và Nga đã tổ chức thành công cuộc tập trận chung trên biển lần thứ ba hồi tháng 5-2014, và rằng, hợp tác quân sự song phương giữa hai nước có tiềm năng rất lớn, Nga sẽ mở rộng kế hoạch hợp tác ở phạm vi lớn nhất.

 ảnh 2

Biên đội tàu chiến Mỹ-Nhật phô diễn sức mạnh trên biển trong cuộc tập trận Keen Sword

Do cuộc tập trận chung hồi tháng 5 đều có sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga, nên giới phân tích cho rằng quan hệ hai nước là rất mật thiết và có lập trường thống nhất đối với các vấn đề quốc tế quan trọng.

Trong khi đó, phó viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị Nga, ông Constantin Sivkov cho rằng, cuộc tập trận Keen Sword lần này giữa Mỹ và Nhật bản, một mặt là để tiến hành diễn tập đổ bộ “đoạt đảo”, mặt khác là để tuyên bố với Bắc Kinh rằng, nếu Trung Quốc có ý đồ đoạt đảo từ tay Nhật Bản thì Mỹ sẽ đứng về phía Nhật Bản bảo vệ đảo tranh chấp.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top