Nga-Belarus sẵn sàng bắt đầu cuộc siêu tập trận Zapad 2017

0 Vũ Tú (Theo Daily Star)
ANTD.VN -Hàng nghìn binh sĩ, xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác của Nga đã được chuyển tới Belarus ở Đông Âu sẵn sàng cho cuộc tập trận quân sự quy mô lớn bắt đầu vào ngày hôm nay 14-9.

ảnh 1

Nga bắt đầu tập trận quân sự quy mô lớn ở Belarus vào ngày hôm nay (14-9)

Theo nguồn tin, các thiết bị quân sự đã được hiện đại hóa và nâng cấp, nhiều lực lượng gồm lính dù, các đơn vị thiết giáp, quân đội đường sắt, không quân và hải quân, các lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị được vũ trang hạng nặng đã được nhìn thấy ở Belarus để sẵn sàng cho cuộc tập trận quân sự quy mô lớn bắt đầu vào ngày hôm nay (14-9).

Theo NATO, các cuộc tập trận mang tên Zapad 2017, có sự tham gia của hơn 100.000 quân và tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, là cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Việc Nga sẵn sàng cho cuộc tập trận kéo dài một tuần này khiến các quan chức quân sự phương Tây coi là động thái phô trương hoả lực dọc biên giới với NATO. Họ lo ngại Nga có thể sử dụng các cuộc tập trận như là một "con ngựa thành Trojan" đề xâm chiếm Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Trong khi đó, Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan đều cho thấy mối lo ngại về một cuộc xâm lược có thể xảy ra. Để đối phó với tình hình, NATO đã điều 4.000 binh sĩ để bảo vệ lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, Kremlin nhấn mạnh, cuộc tập trận này sẽ tập trung vào một kịch bản phòng vệ nghiêm ngặt, và chỉ có tối đa 12.700 quân.

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cũng cho biết rằng, cuộc tập trận này "không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào".

Các quan chức quân sự cấp cao phương Tây cho biết, hiện tại, trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Zapad, các lực lượng NATO sẽ theo dõi sát sao quá trình cuộc tập trận này.

Các đại sứ từ 29 quốc gia của NATO cũng sẽ gặp nhau nhiều lần trong những ngày tới để cập nhật tình hình về cuộc tập trận Zapad.

Các nhà hoạch định quân sự cũng nói rằng, họ sẽ theo dõi cẩn thận để hiểu cả khả năng của Nga lẫn mối quan tâm của họ.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top