Nga tuyên bố đáp trả Na uy nếu tham gia hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 19-3 dẫn lời Đại sứ Nga tại Na Uy Teimuraz Ramishvili cho biết, Moscow sẽ đáp trả nếu Olso tham gia hệ thống lá chắn tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu.

ảnh 1

Đại sứ Nga tại Na Uy Teimuraz Ramishvili

"Trong trường hợp Na Uy tham gia hệ thống lá chắn tên lửa của NATO ở châu Âu, chúng tôi sẽ phải đưa ra các quyết định kỹ thuật cần thiết ở cấp độ quân sự để vô hiệu hóa việc tạo ra một yếu tố cấu thành nên lá chắn tên lửa. Động thái này của Na Uy sẽ trở thành một yếu tố mới trong kế hoạch chiến lược của chúng tôi như là một vấn đề bổ sung ở khu vực Bắc cực. Như vậy, sẽ không còn hòa bình ở các vùng xung quanh Bắc cực nữa", Đại sứ Nga tại Na Uy Teimuraz Ramishvili cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NRK của Nauy tối 18-3.

"Oslo phải hiểu rằng, sau khi trở thành một tiền đồn của NATO, họ sẽ phải đối đầu với Nga và sức mạnh quân sự của quân đội Nga", vị đại sứ khẳng định.

Trong một bình luận với TASS, ông Ramishvili nói rằng, Moscow phải bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này một cách công khai, bởi vì phía Na Uy đã không sẵn sàng và không muốn thông báo về vấn đề này.

"Gần đây chúng tôi phải nói điều này một cách công khai, do sự lưỡng lự quá trình đàm phán và sự miễn cưỡng của phía Na Uy khi thảo luận những quan ngại của họ với các nước láng giềng. Vì lý do này, đại sứ quán phải cố thu hút sự quan tâm của các nhà chính trị và công chúng đến vấn đề, nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang lan rộng đến vùng Bắc cực", ông Ramishvili nói.

Vào năm 2015, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã bày tỏ rằng, Na Uy, với tư cách thành viên NATO, sẵn sàng đóng góp vào việc tạo ra lá chắn tên lửa châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top