Nga tăng cường chiến đấu cơ tối tân đến phía Tây, đối phó Mỹ-NATO

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Nga vừa quyết định tăng cường thêm các máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân thuộc quân khu phía Tây, có địa bàn phòng thủ giáp với một số quốc gia NATO.

Hãng thông tấn Nga TASS cho biết, Nga sẽ triển khai những máy bay chiến đấu đa chức năng mới nhất đến khu vực phía Tây nước Nga, địa bàn đảm trách của Quân khu phía Tây, nơi có địa giới tiếp giáp với một số quốc gia NATO, ví dụ như 3 nước Cộng hòa Baltic thuộc Liên Xô cũ là Estonia, Latvia và Litva.

Người đứng đầu bộ phận báo chí của Quân khu phía Tây (ZVO), đại tá Oleg Kochetkov cho biết, đến cuối năm 2015, các máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và Su-30SM mới nhất sẽ được trang bị cho các đơn vị của quân khu này.

Ông Kochetkov nhấn mạnh rằng, 10 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và Su-30 SM được trang bị cho các đơn vị không quân của ZVO, nằm trong khuôn khổ chương trình triển khai trang bị mới cho quân đội Nga trong năm 2015, thuộc kế hoạch thay máu trang bị của quân đội nước này cho đến năm 2020.

ảnh 1Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM của Nga phóng tên lửa

Đại tá Kochetkov cho biết thêm, hiện các lực lượng phi công chiến đấu và nhân viên kỹ thuật phục vụ các loại máy bay đó đang hoàn thành chương trình tái đào tạo chuyển loại máy bay mới.

Trong một động thái tương tự cách đây vài ngày, lực lượng không quân Nga ở Sakhalin, thuộc quân khu phía Đông cũng đã được tăng cường thêm máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng, từ sân bay quân sự "Dzemgi" thuộc địa phận vùng Khabarovsk.

Lãnh đạo cơ quan báo chí Quân khu Đông, Đại tá Alexandr Gordeyev cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường nhóm hàng không của mình trên sân bay "Sokol"  của đảo Sakhalin bằng các tiêm kích cơ Su-30SM, nhằm huấn luyện kỹ năng bay ở vùng biển đảo.

Được biết, quân khu phía Tây của Nga được thành lập thành lập từ ngày 1-9-2010, trên cơ sở các quân khu Leningrad và Moscow.

ảnh 2Bản đồ phân bố địa bàn tác chiến của các Bộ tư lệnh chiến dịch-chiến lược của Nga

Sau đó, theo sắc lệnh số 1144 “Về việc phân chia phân chia hành chính-quân sự của Liên bang Nga”, được Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev ký ngày 20-9-2010, tất cả các quân khu và hạm đội của Nga sẽ được biên chế trong 4 bộ tư lệnh chiến dịch-chiến lược (OSK) từ ngày 1-12-2010.

Do đó, các quân khu Moscow và Leningrad (Quân khu phía Tây), cũng như các hạm đội Phương Bắc và Baltic sẽ được hợp nhất và nằm trong sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh chiến dịch-chiến lược phía Tây (OSK Zapad), trụ sở Bộ tư lệnh đặt tại St. Petersburg.

Trong thời gian qua, các máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Nga liên tiếp áp sát lãnh thổ các quốc gia NATO ở khu vực không phận quốc tế trên biển Bắc, khiến các nước này thường xuyên phải tung máy bay chiến đấu lên giám sát và ngăn chặn.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top