Nga nổi giận vì hàng loạt cú "thọc sườn" của NATO

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong vòng 2 tháng qua, Liên minh quân sự NATO đã triển khai một loạt cuộc tập trận quy mô lớn tại lãnh thổ các nước Baltic, sát biên giới nước Nga.

Theo một thông báo của Bộ tổng chỉ huy Lực lượng Quốc phòng nước Cộng hòa Estonia, cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn của NATO mang tên “Cơn bão mùa xuân-2017” (Kevadtorm-2017), với sự tham dự của gần 9000 binh lính, đã bắt đầu trên lãnh thổ Estonia vào hôm 8/5.

Theo thông báo này, cuộc tập trận sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian gần 3 tuần, từ ngày 8 đến 26 tháng 5, tại khu vực đông bắc Estonia, gần biên giới nước Nga, với tổng quân số tham dự vào khoảng 9000 quân, trong đó hơn 2/3 là lực lượng của nước chủ nhà.

Theo đó, cuộc tập trận sẽ huy động gần 7000 binh lính của quân đội Estonia và 2300 binh sĩ nước ngoài của 13 quốc gia. Như vậy, số binh lính nước ngoài tham gia “Cơn bão mùa xuân” năm nay lớn hơn nhiều so với con số 1500 của năm ngoái.

Lực lượng chủ chốt của NATO tham dự sẽ bao gồm hơn 800 binh lính Anh đồn trú tại Estonia trong thành phần tiểu đoàn quốc tế của NATO, cũng như 300 lính Pháp thuộc thành phần của tiểu đoàn này. Quân đội Đức cũng gửi 400 quân sang tham dự.

Ngoài ra, cuộc diễn tập quy mô lớn của NATO cũng sẽ có sự tham gia của các đơn vị đại diện cho quân đội Hoa Kỳ, Latvia và Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Canada, Phần Lan, Ukraine, Tây Ban Nha và Gruzia.

ảnh 1

Nga cho rằng, NATO đang siết chặt vòng vây xung quanh mình

Các lực lượng NATO sẽ mang ra thao luyện các loại vũ khí - trang bị tiên tiến như xe tăng chiến đấu chủ lực Mỹ M1A2 Abrams, tăng Challenger 2 của Anh và Leclerc của Pháp, cùng với các loại xe bọc thép như CV9035, Warrior, Bradley, VBCI, Marder…

Được biết, cuộc tập trận “Cơn bão mùa xuân-2017” là sự tiếp nối của cuộc diễn tập kéo dài 13 ngày mang tên “Lá chắn mùa hè 2017” (Summer Shield-2017) của NATO, được tổ chức ở Latvia từ ngày 17 đến ngày 30 tháng 4, với tổng cộng 1200 binh lính của quân đội Latvia, Litva, Estonia, Mỹ, Canada, Anh...

Các cuộc tập trận rầm rộ của NATO ở các nước cộng hòa Baltic sát nách Nga đã khiến các chính khách và giới tướng lĩnh Nga nổi giận vì cho đó là hành động nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chống Nga, gây nguy hại cho an ninh quốc gia của nước này.

Giới chức lãnh đạo Nga cho biết, NATO chưa bao giờ từ bỏ âm mưu tiến về phía đông nhằm bao vây, cô lập, khiến Nga suy yếu, thậm chí là sụp đổ. Tuy nhiên, âm mưu này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực vì Moscow có đầy đủ công cụ và phương tiện đáp trả xứng đáng những hành động khiêu khích.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top