NATO "đứng ngồi không yên" vì cuộc tập trận Zapad của Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Từ máy bay, radar cho đến các tàu chiến tại Baltics, giới chức NATO cho biết, họ đang theo dõi cuộc tập trận lớn nhất của Nga từ năm 2013 đến nay "với sự tự tin và bình tĩnh", tuy nhiên, rất nhiều quan chức của khối đồng minh vẫn cho thấy, họ đang lo lắng việc quân đội Nga tập luyện khả năng chiến tranh với phương Tây.

NATO tin rằng, cuộc tập trận Zapad 2017, mới bắt đầu diễn ra từ hôm 13-9 tại biển Baltic, miền tây Nga, Kaliningrad và Belarus, lớn hơn nhiều so với những gì Nga tuyên bố với sự góp mặt của 100.000 người và huy động nhiều thiết bị quân sự có khả năng hạt nhân.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối đồng minh sẽ giữ bình tĩnh trước cuộc tập trận này, tuy nhiên, các quan chức khác ví dụ như Tổng thống Lithuania Raimundas Karoblis đã lên tiếng cảnh báo đây là cuộc tập trận có thể gây ra xung đột và cho phép lính Nga được ở lại lâu dài trên lãnh thổ Belarus.

ảnh 1

NATO không tin cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga chỉ có quy mô gần 13.000 người

Trong khi đó Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges cho rằng, Nga có thể sử dụng cuộc tập trận này như một sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào Ba Lan và các vùng nói tiếng Nga ở Baltics.

Việc Nga phô diễn sức mạnh quân sự dấy lên nhiều lo ngại cho khối đồng minh do NATO không thể huy động một số lượng lớn binh lính nhanh như Nga, bất chấp tiềm lực quân sự lớn của Mỹ.

Để cải thiện tình hình này, NATO đã thành lập 4 tiểu đoàn phản ứng nhanh ở Baltics và Ba Lan, điều mà Moscow có cáo buộc là gây bất ổn khu vực.

Trong thời gian Zapad 2017 diễn ra, NATO cũng có một số cuộc tập trận nhỏ tại Baltic, tuy nhiên, Phó Tư lệnh NATO tại châu Âu, ông James Everard nhấn mạnh rằng, đây không phải là một sự cạnh tranh với Nga. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top