Mỹ triển khai radar X-band công nghệ cao theo dõi tên lửa Triều Tiên

0 Đức Huy (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 11-1, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này đã triển khai 1 radar trên biển công nghệ cao, đưa từ Hawaii đến khu vực Tây Thái Bình Dương để theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tiềm năng của Triều Tiên.

Hồi đầu tháng 1-2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, nước này đã sắp hoàn thành phát triển 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và có thể phóng bất kỳ lúc nào.

Quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ khẳng định rằng, radar X-band triển khai trên biển này đã rời Hawaii hôm 8-1 và sẽ đến địa điểm triển khai, cách Hawaii 2.000 dặm (3.218km) về phía tây bắc, vào cuối tháng này.

ảnh 1

Radar X-band trên biển của Mỹ

Radar X-band này có thể theo dõi và phát hiện các tên lửa đạn đạo liên lục địa và phân biệt các tên lửa của đối phương và những tên lửa không gây nguy hiểm.

Trong khi đó, hôm 10-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho hay, quân đội Mỹ có thể theo dõi 1 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên và thu thập thông tin tình báo thay vì phá hủy nó.

"Nếu tên lửa gây nên mối đe dọa, nó sẽ bị đánh chặn. Nếu nó không nguy hiểm, chúng tôi sẽ không cần phải làm vậy", ông Carter tuyên bố.

"Việc triển khai hiện tại của radar X-band này không dựa vào bất kỳ mối đe dọa đáng tin nào, tuy nhiên, chúng tôi không thể nói rõ ràng về nhiệm vụ cụ thể này trong khi nó đang được triển khai", Trung tá Gary Ross, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top