Mỹ sẽ triển khai quân tới Na Uy, Nga đe dọa "trả đũa" bằng chiến tranh hạt nhân

0 Thu Huyền (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Theo Dailymail, một chính trị gia cấp cao của Nga đã cảnh báo rằng, Na Uy có thể là mục tiêu hạt nhân của Moscow nếu họ cho phép triển khai hơn 330 lính thủy đánh bộ Mỹ. 

Frants Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Nga cho biết, việc Na Uy cho phép triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ tại Vaernes là một động thái nguy hiểm, Nga có thể “trả đũa” bằng một cuộc đối đầu hạt nhân.

Ông Klintsevich khẳng định trên kênh TV2 của Nga rằng, Điện Kremlin xem 330 lính thủy đánh bộ Mỹ ở Na Uy là một mối đe dọa quân sự trực tiếp. Ông nói: “Điều này thực sự rất nguy hiểm đối với Na Uy. Để đáp trả lại, Nga sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân, người dân Na Uy sẽ rơi vào đau khổ”.

ảnh 1

Từ lâu Na Uy đã là cơ sở cho quân đội NATO đào tạo

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, Ine Eriksen Søreide, đã bác bỏ những lời chỉ trích của Nga và cho biết việc triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ tại Vaernes, gần Trondheim – cách biên giới Nga 700 dặm, chỉ là một thử nghiệm sẽ được xem xét vào năm 2017.

Bà nhận định: “Không có lý do khách quan nào để Moscow “trả đũa” chúng tôi, nhưng người Nga đã phản ứng quá khích, dường như để chống lại các nước NATO”.

Thiếu tướng Niel Nelson, chỉ huy của lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, cho biết, việc triển khai 330 lính thủy đánh bộ sẽ tạo cơ hội cho lính Mỹ trực tiếp làm việc với quân đội Na Uy, tăng cường khả năng tập thể của 2 lực lượng.

Không giống như nước láng giềng Thụy Điển, luôn bảo vệ tính trung lập trong mọi hoạt động, từ lâu Na Uy đã là cơ sở cho quân đội NATO đào tạo, vì có khí hậu lạnh khắc nghiệt. Trong Thế chiến II, dù bị chiếm đóng bởi người Đức nhưng Na Uy vẫn nhận được sự bảo vệ của người Anh.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Nga-Anh, một nước chủ chốt của NATO ngày càng tăng cao khi các tàu ngầm của Moscow đã được phát hiện ở biển Ailen và các hoạt động quân sự của Moscow ở các nước Đông Âu.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top