Mỹ "ép" Đức mua máy bay chiến đấu F-35 đầy tai tiếng?

1 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Khi quân đội Đức có kế hoạch bổ sung máy bay chiến đấu mới vào kho vũ khí của mình, Washington sẽ có những động thái ép Berlin mua dòng máy bay chiến đấu đa năng Lockheed Martin F-35 Lightning II để giúp các nhà thầu quốc phòng trong nước.

Đó là nhận định của nhà phân tích quốc phòng và giám đốc thương mại của tạp chí Nga “Arsenal of the Fatherland” Alexei Leonkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik hôm 18-5.

"Lựa chọn của Đức được giới hạn ở các dòng máy bay chiến đấu do các công ty Mỹ và Pháp chế tạo", Leonkov nói và khẳng định rằng, Mỹ thường ép các quốc gia thành viên NATO khác mua vũ khí do nước này chế tạo để đem về những hợp đồng cho ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

ảnh 1

Cặp máy bay chiến đấu F-15 (dưới) và máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo

Đầu tháng 5-2017, không quân Đức đã yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp các dữ liệu mật về máy bay chiến đấu F-35 để giúp Berlin lựa chọn nhà cung cấp. Đến nay, chính phủ Đức được cho là vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Lầu năm góc đã giới thiệu F-35 là máy bay chiến đấu đa năng hiện đại nhất trong kho vũ khí của mình, nhưng việc phát triển dòng máy bay đắt đỏ nhất này đã liên tục bị chậm trễ, do chi phí ngày càng tăng, cũng như các vấn đề về bảo dưỡng và độ tin cậy.

Nhà phân tích quốc phòng Leonkov cũng đề cập đến vấn đề chi phí khiến F-35 dường như không phải là sự lựa chọn tốt nhất khi so sánh với những loại máy bay khác.

“Giá mỗi chiếc F-35 đã giảm xuống còn khoảng 110 triệu USD, trong khi máy bay chiến đấu F-18 có giá khoảng 60 triệu USD, còn máy bay F-15 Eagle, có những đặc điểm sánh ngang với F-35, có giá khoảng 100 triệu USD”, ông nói.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Giá một chiếc F35 còn rẻ hơn một chiếc Su35 mà Nga bán cho Trung Quốc,mà máy bay Su35 còn xa lắm mới đấu lại F35

Cùng chuyên mục
Top