Iran phô diễn tên lửa phòng không mới nhất trong duyệt binh

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Iran vừa phô diễn những loại tên lửa chống máy bay tự phát triển mới nhất của mình cùng hệ thống phòng không S-300 mua từ Nga trong lễ duyệt binh Ngày Lục quân. Một vài xe chở vũ khí còn treo cả biểu ngữ chống Israel.

Duyệt binh Ngày Lục quân được tổ chức ở thủ đô Tehran vào hôm 19-4 với binh lính từ mọi binh chủng của Iran đều tham gia. Sự kiện này cũng có sự xuất hiện của nhiều loại xe tăng, phương tiện bọc thép, máy bay không người lái, radar và hệ thống phòng không.

“Iran phải luôn duy trì sự cảnh giác đối với mọi âm mưu của các nước thù địch và củng cố khả năng răn đe ngày qua ngày. Lực lượng quân sự Iran sẽ bảo vệ toàn bộ khu vực Trung Đông quan trọng và nhạy cảm”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói tại buổi lễ.

Theo hãng tin Fars, gây chú ý ở buổi lễ là biễu ngữ đe dọa tấn công Israel, đồng thời với đó là sự xuất hiện lần đầu tiên của hệ thống tên lửa chống máy bay Sayyad 3 do Iran tự chế tạo và hệ thống S-300 mà nước này mua của Nga.

ảnh 1

Hệ thống Sayyad 3 mới phát triển của Iran

Theo Tướng Farzad Esmayeeli, Tư lệnh lực lượng phòng không Iran, loại tên lửa sử dụng trên Sayyad 3 có thể được khai hỏa trên cả các hệ thống S-200 từng mua của Liên-xô, cũng như Bavar 373, hệ thống phòng không Iran tự phát triển và khẳng định là mạnh hơn cả S-300 của Nga.

Cuộc duyệt binh này đến vào thời điểm chính quyền Tehran và Washington đang có những tuyên bố căng thẳng nhằm vào nhau. Vào hôm 18-4, Tổng thống Trump đã gọi Iran là nước tài trợ khủng bố số 1 thế giới, đồng thời tuyên bố cân nhắc sửa đổi thỏa thuận hạt nhân đã kí kết năm 2015. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top