[Infographic] Việt Nam sẽ mua phiên bản mới nhất của JAS-39 Gripen?

1
ANTD.VN - JAS-39 Gripen là đối thủ trực tiếp của F-16 và MiG-29 trên thị trường vũ khí. So với đối thủ chúng không hề kém cạnh, thậm chí phiên bản JAS-39 Gripen N còn vượt trội hơn đối thủ ở một số tính năng. Việt Nam đang tìm kiếm sự thay thế sau khi MiG-21 nghỉ hưu, liệu JAS-39 Gripen N có đủ hấp dẫn các nhà quân sự Việt Nam?

Hiện nay trong vai trò tiêm kích đa năng hạng nhẹ thì khó có thể có đối thủ nào vượt qua JAS-39 Gripen N, đây là phiên bản tiêm kích đa năng thế hệ 4++ mới nhất của Thủy Điển vừa ra mắt. Ngoài tính năng chiến đấu ưu việt, JAS-39 Gripen N còn cho khả năng khai thác rất kinh tế, khung thân của chúng cao hơn nhiều so với F-16 của Mỹ hay MiG-29 của Nga, trong khi chi phí cho một giờ bay lại thấp hơn đáng kể so với hai loại máy bay trên, đồng thời JAS-39 Gripen N lại có thể cất và hạ cánh ở những đường băng dã chiến, máy bay có cả phiên bản một chỗ và hai chỗ ngồi.

ảnh 1

JAS-39 Gripen N là tiêm kích hạng nhẹ có nhiều tính năng vượt trội

Tuy là tiêm kích hạng nhẹ, nhưng số vũ khí chúng đem theo rất đáng nể khi lên tới 6 tấn. Những chiếc JAS-39 Gripen N có thể mang được hầu hết các loại tên lửa của Mỹ và NATO, ngoài ra nó còn mang được tên lửa hành trình rất đáng sợ KEPD 350 và tên lửa siêu thanh hiện đại bậc nhất hiện nay MBDA Meteor.

Trong không chiến quần vòng, khẩu pháo 27mm Mauser trang bị trong thân sẽ khạc ra những lưới lửa bao trùm lên kẻ thù, JAS-39 Gripen N còn mang được những loại bom từ thông thường đến bom thông minh, và tất nhiên cả những hệ thống rocket tiên tiến nhất hiện nay.

Hệ thống điện tử là sự kết hợp giữa radar mang pha chủ động ES-05 nâng cấp cho tầm quét lên tới 250km, radar sẽ bám bám kết hợp với mũ phi công HMDS thông minh có thể chỉ thị mục tiêu, từ đó giúp phi công điều khiển cho các hệ thống vũ khí có trong trang bị tấn công và tiêu diệt chính xác kẻ thù bất kể ngày đêm.

Với những tính năng chiến đấu xuất sắc, cùng chi phí khai thác kinh tế, rất có thể JAS-39 Gripen N sẽ là cái tên được nhắm đến đầu tiên khi Không quân Việt Nam đang tìm kiếm ứng cử viên thay thế vào khoảng trống mà MiG-21 để lại sau khi nghỉ hưu.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20thong tin

từ khi mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho vietnam và quan hệ với tây phương rất tốt với vietnam,tới giời này thì vũ khí hạng nặng về tên lửa,máy bay,tàu ngầm,tàu chiến thì vẫn phải mua của nga,hơn 90% quân đọi vietnam trang bị đều là vũ khí nga..về tàu bay,chiến hạm,tên lửa hiện đại của tây phương và mỹ thì vietnam vẫn còn là vấn đề bàn bạc,khẩu hiệu,biểu ngữ mà thôi

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top