[Infographic] Việt Nam có nên mua công nghệ xe bọc thép BTR-3E1 để sản xuất trong nước?

1
ANTD.VN - Sau bước chuyển mình dành cho Không quân và Hải quân, Việt Nam bắt đầu tiến hành việc hiện đại hóa lục quân, việc những xe bọc thép của Việt Nam đã quá tuổi và cần được thay thế, liệu Việt Nam có nên chớp cơ hội Ukraine đang muốn bán công nghệ chế tạo xe bọc thép BTR-3E1 để mua về và sản xuất trong nước nhằm thay thế cho BTR-60BP?

Hiện đại nhất trong số “taxi chiến trường” của Lục quân Việt Nam chính là những chiếc xe bọc thép BTR-60. Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, mặc dù những chiếc BTR-60 đã thể hiện rất tốt vai trò hỗ trợ chuyển quân của mình, tuy nhiên theo thời gian chúng dần lão hóa và cần được thay thế.

Trong những ứng cử viên thích hợp thì BTR-3E1 là loại xe sáng giá, ngoài hỏa lực mạnh mẽ hơn hẳn dòng xe BTR-80 của Nga, tương đương với dòng xe BTR-82A, chúng được cho là trang bị những động cơ mạnh mẽ hơn sản phẩm cùng loại của Nga.

Được phát triển dựa trên phiên bản BTR-80 nên những chiếc BTR-3E1 hoàn toàn giữ được ưu điểm của dòng xe huyền thoại chở quân này, tuy nhiên điều quan trọng nhất nếu chúng ta chọn mua là Ukraine sẵn sàng chuyển giao công nghệ để sản xuất trong nước. Đây được coi là món hời mà không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng làm cho đối tác.

Trong những năm gần đây, hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và Việt Nam luôn có những bước phát triển, nước bạn đã giúp bảo trì và nâng cấp trực thăng Ka-28, cường kích Su-22, cũng như đào tạo và chuyển giao tài liệu kỹ thuật giúp ta có thể bảo trì những tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27.

Mặt khác với nền tảng công nghệ quân sự Việt Nam đã có những bước phát triển gần đây, việc ta có thể sản xuất được loại xe bọc thép trong nước là điều hiển nhiên, vì chúng ta đã chế tạo được những chiến hạm uy lực nhờ chuyển giao công nghệ.

Ukraine đã sẵn sàng bán công nghệ sản xuất xe bọc thép này cho Thái Lan chắc chắn không có lý do gì để từ chối nếu Việt Nam cũng mong muốn điều đó trong bối cảnh Ukraine đang khó khăn về tài chính do những bất ổn nội chiến trong nước.

Nếu Việt Nam lựa chọn BTR-3E1 làm xe thiết giáp chở quân tiêu chuẩn mới thay thế cho những chiếc BTR-60 thì sức mạnh lục quân Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể.

Cùng xem thông số ấn tượng của thiết giáp chở quân mạnh mẽ này qua infographic.

ảnh 1

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoàng trần Hòa

Nên mua công nghệ của U và phối hợp với XRAEN để điều chỉnh thêm vũ khí là quá tốt.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top