[Infographic] Tại sao Liên Hiệp Quốc luôn chọn BTR-80 của Nga thay vì sản phẩm của Mỹ?

0
ANTD.VN - Cơ động cao, giá rẻ, dễ sửa chữa là những yếu tố khiến xe bọc thép BTR-80 trở thành loại xe yêu thích của những binh lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Để trang bị phương tiện cơ giới cho những người lính của mình, Liên Hiệp Quốc thường chọn xe bọc thép BTR-80 do Nga sản xuất. Giá thành rẻ, dễ sử dụng và sửa chữa, cơ động cao là những yếu tố khiến loại xe này chiếm trọn cảm tình của những người lính trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

ảnh 1

Xe bọc thép BTR-80 của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

BTR-80 là một loại xe bọc thép chở quân bánh lốp 8x8 do Liên Xô chế tạo. BTR-80 được bắt đầu sản xuất vào năm 1986 và thay thế các loại BTR trước đây như BTR-60 và BTR-70 trong biên chế trang bị của Quân đội Liên Xô. Xe bọc thép chở quân bánh hơi BTR-80 được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực và vận chuyển lính chiến đấu tới trận địa.

Xe có thể bố trí 10 chỗ ngồi, gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ cùng 7 lính chiến đấu bộ binh. Xe BTR-80 được trang bị động cơ diesel mạnh mẽ và lớp giáp tốt, giúp tăng đáng kể khả năng việt dã và phòng vệ của xe so với các thế hệ xe bọc thép chở quân trước nó.

BTR-80 trang bị súng máy KPVT 14,5 mm và súng máy PKT đồng trục 7,62 mm đặt trên cùng tháp pháo.Thực tế chiến đấu đã chứng minh BTR-80 hoạt động cực kỳ hiệu quả trong vùng địa hình đồi núi gập ghềnh, cung cấp hỏa lực hỗ trợ đáng kể cho phân đội bộ binh mang vũ khí nhẹ chuyên chở trong xe.

Với ụ súng máy trên tháp pháo có góc tà đạt tới 60 độ và kính ngắm quang học 1PZ-2 kiểu mới, xe có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu trên không. Ngoài ra với thiết kế bánh lốp chống đạn, xe có khả năng vận hành ngay cả khi lốp xe đã bị đạn hoặc mảnh pháo xuyên thủng. Đặc biệt, xe vẫn có khả năng di chuyển khi đã dính mìn chống tăng hay 2 bánh về một phía bị hư hỏng.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top