[Infographic] Siêu máy bay do thám Mỹ thoát hiểm khi Triều Tiên phóng tên lửa

0
ANTD.VN - Tức giận vì Mỹ cho máy bay SR-71 do thám không phận của mình, Triều Tiên đã điều tên lửa phòng không đánh chặn, tuy nhiên cũng giống như Liên Xô, họ đã không thành công trong việc đánh chặn loại máy bay này, quả tên lửa đã phát nổ trước khi trúng mục tiêu.

Tốc độ nhanh đem lại cho SR-71 khả năng trinh sát vượt trội, máy bay có thể xâm nhập không phận để chụp ảnh rồi nhóng thoát ra mà đối phương không kịp trở tay. 32 chiếc SR-71 đã được đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ từ năm 1964-1988. Liên Xô và các quốc gia khác đã từng nhiều lần tìm cách bắn hạ loại phi cơ trinh sát này, tuy nhiên tất cả nỗ lực đều bất thành chỉ vì chúng bay quá nhanh. 12 chiếc rơi trong các vụ tai nạn. Tuy nhiên không có máy bay nào bị đối phương bắn hạ trong khi làm nhiệm vụ.

ảnh 1
Tốc độ kinh hoàng khiến mọi nỗ lực đánh chặn máy bay đều vô hiệu

SR-71 Blackbird là siêu máy bay do thám có tốc độ bay nhanh nhất thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng vẫn là máy bay quân sự có tốc độ bay kinh hoàng nhất mà con người từng chế tạo. Việc Mỹ dùng máy bay này để do thám các đối thủ trong đó có Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng hết sức tức giận, họ đã lên kế hoạch đánh chặn bằng cách bắn tên lửa phòng không, tuy nhiên cũng giống như Liên Xô, họ đã thất bại trong việc đánh chặn siêu máy bay do thám có tốc độ bay kinh hoàng này vào năm 1981.

Theo War History Online, tháng 8/1981, SR-71 được giao nhiệm vụ bay trinh sát trên bán đảo Triều Tiên để theo dõi các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng. Khi bay qua khu phi quân sự (DMZ), phi công Maury Rosenberg phát hiện tên lửa đất đối không của Triều Tiên bắn lên theo đường di chuyển của máy bay. Tuy khả năng cơ động không được đánh giá cao, nhưng tốc độ cao lại là lợi thế của loại phi cơ này.

Khác với các loại phi cơ khác, thường phải cơ động khi tránh tên lửa, còn SR-71 tránh tên lửa dễ dàng chỉ bằng cách tăng tốc. Quả tên lửa của Triều Tiên bắn lên đã phát nổ cách SR-71 khoảng trên dưới 2km. Triều Tiên tiếp tục bắn thêm tên lửa thứ 2, nhưng cũng giống như tên lửa đầu tiên, nó đã phát nổ trước khi đuổi kịp mục tiêu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top