[Infographic] Những vũ khí tiêu chuẩn của quân đội Nga trong tương lai

0
ANTD.VN - Dự kiến trong vài năm tới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ lần lượt loại biên những vũ khí cá nhân từng là biểu tượng của sức mạnh của người lính Liên Xô trước đây và Nga ngày nay như: AK-74M, AK-74U, RPK-74M, SVD Dragunov... thay thế chúng bằng các loại vũ khí mới, hiện đại.

Có thể nói, lần giới thiệu những vũ khí cá nhân chủ chốt của quân đội Nga trong thời gian tới đã khiến giới chuyên gia bất ngờ và đánh giá cao. Các vũ khí mới này không những vẫn giữ được những tính năng ưu việt của các bậc "tiền bối" mà còn được thiết kế mỹ thuật hơn cùng những tính năng hiện đại, đáp ứng những đòi hỏi gắt gao trên chiến trường tương lai.

1. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu "kẻ thay thế" AK-74M huyền thoại. Mặc dù được đánh giá cao, tuy nhiên theo thời gian những khẩu AK-74M đã trở nên lỗi thời và cần phải thay thế. Tập đoàn sản xuất vũ khí Kalashnikov đã trình làng một loạt sản phẩm đáng chú ý như súng trường tấn công thế hệ thứ hai của AK-12. Đây được coi là siêu vũ khí cá nhân vừa cân bằng được chi phí lại mang đặc tính hiệu quả nổi trội.

Được biết, phiên bản AK-12 mới này được phát triển dựa trên nền tảng của khẩu AK-400, đây là phiên bản mạnh nhất trong gia đình AK, chỉ sau AK-12 thế hệ thứ nhất được thiết kế lại mới hoàn toàn.

AK-400 là phiên bản nâng cấp sâu rộng nhất của dòng AK-74M, nó vừa mang một dáng dấp hiện đại, trong khi vẫn có hỏa lực chết người của dòng AK trước đó. AK-12 phiên bản thứ hai lại là sự nâng cấp mạnh mẽ từ khẩu AK-400, với nhiều cải tiến để súng có thể hoạt động hiệu quả tốt hơn, hiện đại hơn.

Sự xuất hiện của AK-12 thế hệ mới sẽ là bước chuyển biến quan trọng cho hãng sản xuất vũ khí Kalashnikov, bởi nó sẽ cân bằng được giữa chi phí và tính hiệu quả như những gì mà Bộ quốc phòng Nga mong đợi. Hơn nữa, nó không quá đắt đỏ, nhưng lại sở hữu những đặc tính của AK thế hệ đầu.

2. Còn trong phân khúc súng tiểu liên trang bị tiêu chuẩn của lính dù, lính tăng, và lực lượng đặc công, MA chính thức trở thành sự thay thế cho AKS-74U.

AKS-74U từng là một biểu tượng của vũ khí dòng AK, với tốc độ bắn nhanh cùng kiểu thiết kế gọn nhẹ, chúng là những vũ khí ưa thích của lính dù, lính tăng và lính đặc nhiệm. Nó cũng là vũ khí ưu thích của các lực lượng chấp pháp. Tuy mang nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng có những nhược điểm là thiếu độ chính xác và tầm bắn ngắn hơn so với những mẫu súng mới hiện nay.

Để giải quyết tình trạng này, hãng Kalashnikov đã giới thiệu mẫu súng mới mang tên MA. Đây sẽ là dòng súng thay thế cho AKS-74U huyền thoại. Mẫu MA vừa mang những ưu điểm vốn có của dòng AKS-74U như: tốc độ bắn nhanh, kích cỡ nhỏ gọn, tuy nhiên nó lại khắc phục được độ thiếu chính xác và tầm bắn ngắn của AKS-74U.

Súng sử dụng vật liệu polymer cao phân tử vừa có độ bền, vừa giảm được trọng lượng súng khi chỉ có cân nặng 2,9kg. Với kích cỡ nhỏ gọn, MA hoàn toàn có thể được tiếp thị để phục vụ trong các đơn vị cảnh sát, vệ sĩ hay những người muốn một loại súng nhỏ gọn nhưng lại mạnh hơn khẩu Uzi.

3.Trong khi đó SVD Dragunov hoàn toàn có thể tự hào về kẻ thay thế mình mang tên SVK. Với những cải tiến vượt trội SVK được coi là khẩu súng bắn tỉa tốt nhất trong trang bị đại trà của Nga.

SVK được nền công nghiệp quốc phòng Nga giới thiệu trong triển lãm Diễn đàn quân sự 2016. Súng có thiết kế hiện đại, hiệu năng cao, trong khi vẫn giữ được sự ổn định vốn có của dòng súng bắn tỉa SVD tiền nhiệm.

Súng bắn tỉa SVK có trọng lượng 5,3kg, chiều dài 1.115mm, nòng dài 410mm, súng sử dụng cỡ đạn 7,62x54mm, súng lên đạn bán tự động bằng cơ chế trích khí phản lực. Súng có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 1.000m.

SVK sử dụng nhiều vật liệu cấu thành thân súng từ polymer cao phân tử giúp súng có trọng lượng tương đối nhẹ so với các khẩu súng bắn tỉa trước đó, trong khi lại tăng độ bền cơ học. Hiện tại SVK đang trong quá trình quá trình thử nghiệm và hoàn thiện cuối cùng.

Mẫu súng bắn tỉa hiện đại này dự kiến sẽ trang bị rộng rãi cho các đơn vị bắn tỉa quân đội Nga vào năm 2030 thay thế cho dòng SVD Dragunov vốn đã dần lỗi thời trong biên chế quân đội Nga

4. Ở phân khúc súng trung liên tấn công, Kalashnikov đã giới thiệu khẩu RPK-16 để thay thế cho khẩu RPK-74.  Súng máy RPK-16 được thiết kế dành riêng cho lực lượng đặc biệt Spetsnaz, lính dù và một số đơn vị phản ứng nhanh khác nhau với nòng súng được chế tạo dầy hơn để không bị quá nóng khi bắn cấp tập.

Điều gây ấn tượng đầu tiên và quan trọng nhất là loại súng máy này được trạng bị các thanh ray picatinny để gắn phụ kiện chiến đấu như: kính ngắm, đèn pin, đèn chỉ thị mục tiêu, và nó còn có thể gắn ống hãm thanh để tiêu diệt những mục tiêu cần sự bí mật.

RPK-16 bắn khoảng 700 viên đạn/phút và tầm bắn chính xác đến 800m. Khối lượng của súng chỉ 4kg, chiều dài khi kéo hết báng là 1076mm, khi rút báng là 896mm, cấu tạo súng từ thép tốt và vật liệu nhựa siêu bền, giúp cho súng vừa nhẹ, vừa bền lại có tính thẩm mỹ cao. Đây là một trong những khẩu súng máy tốt nhất của Nga.

5. Cuối cùng là khẩu súng phóng lựu AGS-40 6G27 Balkan hoàn toàn mới với nhiều tính năng nổi bật, nó sẽ thay thế cho AGS-17 và AGS-30 trong biên chế của quân đội Nga.

Súng phóng lựu mới nhất của Nga kế thừa và phát huy những đặc tính chiến thuật vốn có của dòng súng phóng lựu AGS-17, và AGS-30, tuy nhiên chúng được nâng cao hơn về đặc tính hỏa lực và tầm bắn.

AGS-40 6G27 Balkan sử dụng loại đạn có đường kính lên tới 40mm, với kích cỡ này, mỗi quả đạn cho sức sát thương cao gấp rưỡi so với đạn có đường kính 30mm vốn có trong các loại súng phóng lựu trước đó.

Súng sử dụng chân đế 3 trạc để ổn định khi bắn, ngoài ra AGS-40 6G27 Balkan cải tiến bằng cách lắp thêm ghế ngồi tạo sự thoải mái cho xạ thủ ngắm bắn.

AGS-40 6G27 Balkan có trọng lượng 46kg, ống phóng có đường kính 40mm, và dài 400mm, sơ tốc đầu đạn đát 240m/s, và có tốc độ bắn khủng khiếp lên tới 400 viên/phút, đây là tốc độ đáng nể cho một khẩu súng phóng lựu.

Tầm tác chiến của súng lên tới 2.500m, đây là loại súng phóng lựu phóng loạt độc nhất trên thế giới có thể đạt tới tầm bắn này, chúng cao hơn hẳn các loại súng cùng loại của phương Tây từ 500 đến 600m.

AGS-40 6G27 Balkan mang trong mình nhiều tính năng chiến đấu hiệu quả, tuy nhiên, trọng lượng chiến đấu cũng chỉ tương đương loại súng phóng lựu phóng loạt AGS-17 6G23 Plamya. Đây là một trong những điểm thú vị của loại súng phóng lựu chết người này. AGS-40 sẽ là nỗi ác mộng cho bộ binh đối phương khi dám đối đầu với lục quân Nga.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top