[Infographic] Nga "mắt tròn mắt dẹt" nhìn tiêm kích Thụy Điển lên ngôi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong suốt chiều dài hoạt động, SR-71 Blackbird, được mệnh danh là "con ma tốc độ", ngay cả tên lửa phòng không cũng chào thua khi truy đuổi, tuy nhiên lại có một loại tiêm kích "khóa chết" SR-71. Đó chính là máy bay Saad 37 của Thụy Điển.

Saab 37 là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ 1 chỗ ngồi, 1 động cơ do Thụy Điển chế tạo trong giai đoạn 1970 - 1990 với nhiệm vụ thay thế Saab 32 Lansen trong vai trò cường kích và sau đó là Saab 35 Draken.

Saad 37 thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 8/2/1967, chính thức ra mắt ngày 21/6/1971. Có tất cả 329 chiếc đã xuất xưởng với các biến thể khác nhau.

ảnh 1

Tiêm kích Saad 37, loại máy bay duy nhất "khóa chết" SR-71.

Saab 37 có thiết kế đậm chất châu Âu với cánh mũi và cặp cánh delta kép lớn. Máy bay được thiết kế cho chiến tranh cường độ cao với khả năng cất hạ cánh trên đường băng dã chiến ngắn, dễ dàng bảo trì và sửa chữa kể cả đối với nhân viên kỹ thuật chưa được đào tạo.

Saad 37 được ghi nhận là chiếc tiêm kích duy nhất tính đến thời điểm này đã "khóa" thành công máy bay trinh sát nhanh nhất thế giới SR-71 Blackbird bằng cách dự báo đường bay thường xuyên và kết hợp với các trạm radar mặt đất để "phục kích" trên không phận quốc tế giữa Öland và Gotland. Đây là kỷ lục mà ngay cả Nga cũng phải thán phục.

Cùng xem thông số chi tiết loại chiến đấu cơ Saad 37.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top