[Infographic] "Kẻ thay thế" xe tăng T-90 trong Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga mạnh cỡ nào?

0
ANTD.VN - Việc để xe tăng T-72B3 thay thế vai trò của xe tăng T-90 trong Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vừa qua được cho là mang nhiều hàm ý của Nga.

Kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít của Nga luôn gắn liền với các cuộc duyệt binh. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm chiến thắng lịch sử khi Liên Xô cùng quân đồng minh đánh bại chủ nghĩa phát xít, đây còn là dịp để Nga phô trương sức mạnh quân sự của mình.

Việc năm nay vắng bóng sự xuất hiện của xe tăng chủ lực T-90 mà thay vào đó là sự xuất hiện của một đại diện mới mang tên T-72B3. Điều này cho thấy đây là một sự tính toán mang nhiều ý nghĩa của Nga.

ảnh 1
Xe tăng chủ lực T-72B3

T-72B3 là mẫu nâng cấp mức độ sâu loại xe tăng chiến đấu chủ lực huyền thoại T-72 với việc hiện đại hóa hệ thống động cơ (sử dụng động cơ diesel mới 1.130 mã lực, hệ thống kiểm soát kĩ thuật số), hệ thống trinh sát; trang bị giáp ERA Kontakt-5 mới, được bố trí lắp đặt giống như xe tăng T-90A. Xe tăng được trang bị kính ngắm đa kênh mới Sosna-U, cho phép xạ thủ xác định mục tiêu bằng kênh quang học và ảnh nhiệt, mang lại khả năng chiến đấu cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Với sự nâng cấp này, xe tăng T-72B3 được đánh giá là có sức chiến đấu tiệm cận với T-90.

Việc T-90 bị thất sủng, không có trong đội hình duyệt binh của Nga cho thấy đây là sự tính toán có chủ định của nước này. Khi xuất hiện T-14 Armata, T-90 không còn là xe tăng mạnh nhất của Nga nữa, việc trang bị xe tăng mới chắc chắc Nga sẽ ưu tiên sản xuất T-14, vì thế việc sản xuất T-90 để trang bị cho quân đội Nga được coi là giải pháp không kinh tế. Mặt khác sức mạnh của T-72B3 đã gần tương đương với T-90, trong khi trong kho của Nga còn rất nhiều xe tăng T-72, việc nâng cấp lên chuẩn T-72B3 kinh tế hơn rất nhiều so với việc sản xuất mới T-90. 

T-72B3 xuất hiện trong buổi lễ duyệt binh cũng hàm ý quảng bá cho loại tăng chủ lực này trên thị trường xuất khẩu, điều này giúp Nga giải quyết được hai vấn đề. Vừa giảm bớt số lượng lớn xe tăng T-72 tồn kho, vừa thu được ngoại tệ để phát triển hoặc sản xuất mới T-14 Armata.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top