[Infographic] F-105 - Thần sấm Mỹ từng bị hạ gục bởi MiG-17 trên bầu trời Việt Nam

1
ANTD.VN -  Được mệnh danh là thần sấm bởi độ cơ động cùng khả năng tính năng chiến đấu hàng đầu thế giới lúc bấy giờ, tuy nhiên khi chạm chán với những chiếc tiêm kích MiG-17 vốn thua kém hơn về tính năng rất nhiều, F-105 đã bị hạ gục.

Chiếc Republic F-105 Thunderchief (Thần sấm), thường được các đội bay gọi là "Thud", là một kiểu máy bay tiêm kích-ném bom siêu thanh được Không quân Hoa Kỳ sử dụng. Là một trong những máy bay có vai trò chủ đạo trong cuộc chiến tại chiến trường Việt Nam của thế kỷ 20.

Với tốc độ cao, tầm bay lớn, cùng kho vũ khí dồi dào, những chiếc F-105 đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho đối phương tại bầu trời Việt Nam, tuy nhiên những chiếc F-105 đạt được tốc độ Mach 2 phải chịu đựng gánh nặng tấn công ném bom bên trên miền Bắc Việt Nam trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Việt Nam.

Ngoài hỏa lực mặt đất, chúng cũng bị bắn hạ bởi các tiêm kích của Không quân Việt Nam, trong đó có MiG-17, loại tiêm kích bị đánh giá thấp hơn đối thủ rất nhiều. Ngày 4/4/1965 những chiếc MiG-17 lạc hậu đã lập chiến công bắn rơi 2 chiếc F-105 đầu tiên trên bầu trời miền Bắc Việt Nam.

Không chỉ F-105 mà sau này các phi công MiG-17 của Không quân Nhân dân Việt Nam còn lập công bắn hạ cả loại siêu tiêm kích mạnh nhất Mỹ lúc bấy giờ - F-4 Phantom II.

Chiếc F-105 được ghi nhớ nhiều nhất như là máy bay tấn công ném bom chủ yếu tại miền Bắc Việt Nam trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Việt Nam. Đã có hơn 20.000 phi vụ được Thunderchief thực hiện, với 382 máy bay bị mất (gần phân nửa tổng số 833 chiếc được chế tạo) bao gồm 62 thiệt hại khi vận hành.

Xem tính năng đầy đủ của Thần sấm F-105 một thời là niềm tự hào của không quân Mỹ.

ảnh 1

bình luận(1 bình luận)

20x20nông dân

Theo ý kiến riêng của tôi, tác giả của bài viết nên viết với một góc nhìn khác về việc F105 từng bị không quân Việt Nam hạ gục. Vời bài viết này, tác giả chỉ là một cái mày sao chép không hơn không kém. Xin lỗi vì đã nói thẳng.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top