Hé lộ hệ thống phòng không Nhật Bản chọn để chống tên lửa Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Tokyo đang nghiêng về lựa chọn triển khai thêm hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis trên bộ thay vì hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Đối mặt với sự phát triển tên lửa và hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên, Nhật Bản đang tìm cách củng cố khả năng phòng không của mình bằng một trong 2 hệ thống, THAAD hoặc Aegis trên bộ - phiên bản được triển khai trên đất liền của hệ thống chiến đấu Aegis từng xuất hiện trên các tàu khu trục Mỹ.

Nhà thầu quân sự Mỹ Lockheed Martin là công ty sản xuất cả 2 hệ thống này.

ảnh 1

Hệ thống Aegis trên bộ có giá cả rẻ hơn THAAD

Theo một vài nguồn tin, chính phủ Nhật Bản đang tỏ ra hứng thú với hệ thống Aegis trên bộ hơn do nó có tầm bao phủ rộng và giá cả rẻ hơn. Điều này sẽ khiến Nhật Bản tiết kiệm được chi phí trong khi vẫn tạo ra thêm được một lớp đánh chặn tên lửa mới.

Mỗi hệ thống Aegis trên bộ có giá từ 618 đến 706 triệu USD, trong khi một hệ thống THAAD có giá trên 850 triệu USD. Việc sử dụng Aegis trên bộ cũng có thể làm giảm bớt gánh nặng của các hệ thống Aegis đang xuất hiện trên tàu chiến.

Ngoài ra, hệ thống này cũng được cho là có thể biến đổi để phóng được cả các tên lửa hành trình Tomahawk. Đây chính là điều mà Nga cực kì lo ngại khi Mỹ triển khai Aegis trên bộ ở Đông Âu vào năm 2016.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong một vài tháng tới sau khi cử một phái đoàn đến Hawaii, nơi Mỹ đang vận hành cơ sở thử nghiệm hệ thống Aegis trên bộ.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top