Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên định tấn công bằng tên lửa

1 Vũ Tú (Theo Yonhap News)
ANTD.VN -Hãng thông tấn Yonhap ngày 16-5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cảnh báo sẽ đánh phủ đầu Triều Tiên, nếu phát hiện nước này có dấu hiệu tấn công bằng tên lửa.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo

"Lập trường của chúng tôi là sẽ phát động cuộc tấn công phủ đầu nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tấn công bằng tên lửa", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo tuyên bố tại một phiên họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội nước này hôm 16-5.

Lời cảnh báo này được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra, chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12.

"Sau cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cả Seoul và Tokyo đều có chung đánh giá rằng, đây chỉ là một tên lửa đạn đạo tầm trung, chứ không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa", ông Han Min-koo cho biết thêm.

Theo ông Han, Triều Tiên có thể phát động tấn công vào các nước láng giềng bằng tên lửa tầm ngắn Scud hoặc tên lửa tầm trung Rodong. 

Trong khi tên lửa Scud với tầm bắn 300-500 km có thể dễ dàng tấn công Hàn Quốc, tên lửa Rodong với phạm vi hoạt động 1.300 km hoàn toàn có khả năng đưa Nhật Bản vào tầm ngắm.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 14-5, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo mới có tên Hwasong-12, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn.

Vụ phóng được cho là thể hiện bước tiến lớn của nước này trong việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngay sau đó đã lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẵn sàng áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Minh Châu

Tiên hạ thủ vi cường

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top