Duyệt binh của Triều Tiên tiết lộ thêm 2 hệ thống tên lửa mới

0 Đặng Vũ (Theo DB)
ANTD.VN - Ngoài tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 và một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, cuộc duyệt binh kỉ niệm 105 ngày sinh của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành còn cho thấy nhiều loại vũ khí mới được Triều Tiên cải tiến và phát triển khác như hệ thống tên lửa hành trình chống hạm và pháo phản lực bắn loạt mới.

Truyền thông quốc tế đã nhanh chóng phát hiện ra Triều Tiên vừa đưa vào duyệt binh một loại tên lửa phòng vệ bờ biển mới gắn trên khung gầm xe bánh xích. Theo nhận định của giới chức Hàn Quốc, ống phóng của hệ thống tên lửa này rất giống với loại sử dụng cho tên lửa chống hạm Kh-35 do Nga chế tạo.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển mới của Triều Tiên

Nga từng bị nghi đã bán một lô tên lửa Kh-35 cho Triều Tiên vào năm 2005 – 2006, ngoài ra, bản thân Triều Tiên cũng từng công bố một bức ảnh nước này phóng một tên lửa chống hạm có hình dáng rất giống Kh-35.

Như vậy, nhiều khả năng, Triều Tiên đã mổ xẻ loại tên lửa của Nga để chế tạo ra một hệ thống tên lửa chống hạm được nội địa hóa. Loại tên lửa giống Kh-35 do Triều Tiên tự chế tạo thậm chí còn có thể được xuất khẩu khi vào năm 2014,  bức ảnh về khinh hạm F 11 Aung Zeya của Myanmar đã chỉ ra rằng, chiếc tàu này đang sử dụng loại vũ khí của Triều Tiên. 

ảnh 2

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt KN-09

Một loại vũ khí khác cũng đáng chú ý trong lễ duyệt binh của Triều Tiên vào hôm 15-4 đó là hệ thống pháo phản lực bắn loạt KN-09. Hệ thống này xuất hiện lần đầu vào lễ duyệt binh hồi năm 2015 nhưng trong sự kiện gần nhất, Triều Tiên dường như đã cải tiến nó với việc gắn trên khung gầm xe tải bọc thép, được cho là loại Sinotruk HOWO nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng được Triều Tiên nâng cấp lại cho mục đích quân sự.

KN-09 là loại pháo phản lực bắn loạt bao gồm 8 ống phóng 300mm với tầm bắn 120 đến 200km, tức là xa hơn nhiều so với những loại đang trong biên chế quân đội Triều Tiên và đủ sức vươn tới thủ đô Seoul nếu đặt gần biên giới.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top