Đức cân nhắc mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Không quân Đức vừa gửi văn bản đề nghị Mỹ cung cấp các thông tin mật về tiêm kích F-35 nhằm để lực lượng này cân nhắc cho lựa chọn thay thế phi đội chiến đấu cơ thế hệ 4 trong thời gian 2025 đến 2035. 

Bức thư của không quân Đức khẳng định rằng, lực lượng này chưa hề thông qua một chương trình mua sắm nào và cũng không cam kết mua một mẫu máy bay nào. Chính quyền Berlin chỉ đang đánh giá những lựa chọn khác nhau có trên thị trường bao gồm cả F-35. 

Việc Đức quan tâm tới F-35 có thể gây bất ngờ cho một vài người do nước này nằm trong 4 quốc gia cùng phát triển tiêm kích thế hệ 4 Eurofighter Typhoon, hiện vẫn đang nhận được nhiều đơn hàng mới. 

Đức được cho là sẽ cần thay thế phi đội tiêm kích bao gồm máy bay thế hệ 4 Tornado và Eurofighter Typhoon trong thời gian 2025 đến 2035. F-35 hiện đã được nhiều nước trong NATO và đồng minh của Mỹ tin tưởng nhờ khả năng tàng hình ưu việt. 

ảnh 1

Tiêm kích F-35 của Mỹ đang được Đức cân nhắc mua sắm

Bức thư của Berlin được gửi đi vào đúng thời điểm phương Tây và Nga đang có nhiều căng thẳng về chính trị, trong đó, giới chức NATO cáo buộc hoạt động của quân đội Nga đang đạt mức lớn chưa từng có kể từ thời Chiến tranh lạnh.   

Ngoài ra, động thái của Đức còn được cho là nhằm để nước này có lợi thế hơn trong việc đàm phán về khung thời gian và quy mô phát triển một mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới của châu Âu.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cũng cho rằng, việc Đức mua F-35 là hoàn toàn hợp lí do giá thành loại máy bay này đang có chiều hướng giảm và tương lai sẽ xấp xỉ Eurofighter Typhoon. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top