Cựu quan chức Mỹ thừa nhận THAAD không thể đánh chặn ICBM Trung Quốc

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 10-5, một cựu quan chức dưới thời chính quyền Obama đã lên tiếng thừa nhận rằng, hệ thống THAAD của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc không thể đánh chặn được các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tinh vi của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 3-2017, Mỹ đã triển khai 2 xe chở bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc và hôm 26-4 tiếp tục triển khai các bộ phận còn lại của hệ thống tới đây.

“THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường không có khả năng đánh chặn các ICBM của Trung Quốc”, ông Frank Rose, cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí cho biết tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS).

ảnh 1

Hai xe chở bệ phóng THAAD được triển khai tới Hàn Quốc hồi đầu tháng 3-2017

Theo ông Frank Rose, Trung Quốc, cũng như Nga, có khả năng lắp đặt các hệ thống đối phó điện tử để ngăn chặn các tên lửa đánh chặn bắn vào các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Trung Quốc có các thiết bị đối phó điện tử rất tinh vi… Hệ thống đánh chặn mặt đất hạn chế của chúng ta không có khả năng đánh chặn các ICBM của Trung Quốc”, ông Frank Rose thừa nhận.

Cả Trung Quốc và Nga đều bày tỏ quan ngại rằng, việc triển khai các hệ thống THAAD tại Hàn Quốc và các quốc gia khác là một chiến lược của Mỹ nhằm chống lại các lực lượng răn đe của mình.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top