Boeing trình làng phiên bản tiêm kích F/A-18 mới để cạnh tranh với F-35C

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Boeing vừa đề xuất một phiên bản hiện đại hơn của F/A-18 nhằm thay thế cho các tiêm kích hạm F-35C hoạt động trên tàu sân bay Mỹ trong tương lai.

Boeing khẳng định rằng, phiên bản mới nhất của F/A-18 sẽ được cải thiện hơn thế hệ cũ ở nhiều phương diện như mang được nhiều nhiên liệu, vũ khí hơn và có thêm các cảm biến đủ khả năng phát hiện ra các tiêm kích tàng hình như J-20 của Trung Quốc hay PAK-FA của Nga.

Việc thắng thầu chế tạo tiêm kích thế hệ mới cho quân đội Mỹ mang lại quyền lợi đặc biệt cho tập đoàn Lockheed Martin vì được bán F-35 cho cả không quân, hải quân và lính thủy đánh bộ. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích chương trình F-35 và cân nhắc sử dụng F/A-18 thay thế, Boeing đang cố gắng để điều này trở thành sự thật.

ảnh 1

Boeing cố gắng thuyết phục hải quân Mỹ mua thêm F/A-18 phiên bản Block III

Từ đầu tháng 4, những nhà vận động hành lang ủng hộ Boeing đã bắt đầu truyền đi các tài liệu liên quan, khẳng định F/A-18 sẽ lấp đầy được các khoảng trống về khả năng của F-35C. Đây cũng sẽ là một biện pháp tiết kiệm hơn cho lực lượng hải quân vốn đang cạn kiệt ngân sách.

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua tổng cộng gần 2.200 tiêm kích F-35 các loại. Nếu chọn F/A-18 và F-16 thay thế, Mỹ sẽ tiết kiệm được 48 tỉ USD trong vòng 10 năm tới.

Nếu không thể thay thế hoàn toàn F-35C, Boeing vẫn muốn F/A-18 chiếm một phần phi đội tiêm kích hạm trên tàu sân bay Mỹ. Nhà thầu này tin rằng, những máy bay kết hợp với F-35C thì không cần nhiều đến khả năng tàng hình.

Trong cuộc tập trận mô phỏng thực chiến Red Flag diễn ra tại căn cứ không quân Nellis vào hồi tháng 1, F-35 không cố gắng bắn nhiều đạn và bay nhanh nhất có thể, nó chủ yếu bay vòng quanh và đóng vai trò nhận định các mối đe dọa nguy hiểm nhất, sau đó truyền thông tin đến cho các tiêm kích khác xử lí.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top