5 tàu chiến NATO rầm rập vào Biển Đen

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Các quan chức Nga cáo buộc, trong khi Washington suốt ngày "la toáng" lên vì tàu Nga áp sát bờ biển nước họ thì các chiến hạm của Mỹ-NATO cũng nườm nượp đổ vào Biển Đen.

Theo đại diện của lực lượng hải quân Ukraine, các tàu chiến Cụm Hải quân thường trực phá mìn của NATO (SNMCMG2) đã bắt đầu thực hiện chuyến thăm nước này và đã ghé vào cảng Odessa, của thành phố phía nam đất nước vào chiều hôm 17/3.

4 chiến hạm NATO vào cảng Odessa có tàu chỉ huy Chuẩn Đô đốc K.Chernitsky (ORP KX Czernicki, của Hải quân Ba Lan), các tàu biển phá thủy lôi ESPS Duero (của hải quân Tây Ban Nha), FGS Rottweil (hải quân Đức) và TCG Alanya (của Thổ Nhĩ Kỳ). Trong số này, chỉ có chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ là thuộc Biển Đen.

Hải quân Ukraine cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa chỉ huy và thủy thủ đoàn bốn tàu NATO với Bộ tư lệnh Hải quân nước này, đồng thời chỉ huy các tàu này cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo tỉnh Odessa và Hội đồng thành phố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của các tàu NATO kéo dài đến ngày 20 tháng 4, chương trình còn bao gồm các cuộc thao luyện chung thực hành bảo vệ tàu, các sĩ quan Hải quân Ukraine thăm tàu chiến NATO, thi đấu thể thao giữa các thủy thủ của SNMCMG2 và Hải quân Ukraine.

ảnh 1

Tàu hộ vệ tên lửa F-710 La Frigate của Hải quân Pháp

Cũng trong ngày 17/3, một chiến hạm khác của hải quân NATO đã tiến vào Biển Đen. Theo giới truyền thông Pháp, dẫn tuyên bố của Đại sứ nước này tại Bulgaria là ông Eric Lebedel cho biết, tàu hộ vệ tên lửa F-710 La Frigate của Hải quân Pháp đã tiến vào Biển Đen.

Lộ trình của tàu khu trục thông báo trên trang web chuyên theo dõi chuyển động của tàu thuyền tại eo biển Bosphorus và đích danh đại sứ Pháp đã xác nhận thông tin này trên Twitter bằng câu nói: "Tàu hộ vệ La Frigate sắp tới Varna! Chào mừng đến Bulgaria!".

Theo thông tin từ trang web của Bộ Quốc phòng Pháp, các tàu hộ vệ tên lửa lớp La Fayette (hay còn gọi là FL-3000) có lượng giãn nước 3.200 tấn; dài 125 m; rộng 15,4 m; mớn nước 4,1 m; vận tốc tối đa 25 hải lý/h; tầm hoạt động 9.000 hải lý khi chạy ở tốc độ 12 hải lý/h; thủy thủ đoàn 80 người.

Tàu lớp La Fayette có thiết kế tàng hình cao, vũ khí trang bị tương đối mạnh, gồm pháo hạm 100 mm, tên lửa chống hạm Exocet Block 3, tên lửa phòng không tầm trung - xa Aster-15/Aster-30, pháo tự động bắn nhanh 30 mm F2 và ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ MU-90 Impact.

Được biết, cuộc “đổ bộ” của các chiến hạm NATO vào Biển Đen diễn ra trong bối cảnh mới đây, giới chức lãnh đạo hải quân Mỹ tố cáo tàu trinh sát điện tử SSV-175 Victor Leonov của Hạm đội Phương Bắc-Hải quân Nga đã liên tục lảng vảng ở bờ biển nước Mỹ suốt 2 tháng nay.

ảnh 2

Tàu trinh sát điện tử SSV-175 Victor Leonov của Nga đã “lảng vảng” ở bờ biển nước Mỹ suốt 2 tháng nay

Hồi giữa tháng 2, tàu Victor Leonov đã được nhìn thấy gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở bang Connecticut và sau đó nó đã di chuyển tới thành phố cảng Norfolk ở bang Virginia.

Và sau khi rẽ vào cảng Havana của Cuba hồi tuần trước để thủy thủ bổ sung nguồn dự trữ nước, thực phẩm và nhiên liệu. đến mấy ngày qua, người ta lại thấy nó đang hiện diện cách căn cứ tàu ngầm Kings Bay ở bang Georgia khoảng 37 km về phía đông nam.

Tuy nhiên, con tàu vẫn hoàn toàn tuân thủ các luật lệ hàng hải, chỉ di chuyển trong vùng biển quốc tế, không xâm phạm vào vùng lãnh hải Hoa Kỳ, được hoạch định là vùng có phạm vi 22,2 km, tính từ bờ biển.

Theo các nguồn tin công khai, trên dải bờ biển của Hoa Kỳ có hai căn cứ hải quân lớn, các cơ sở này đều nằm ở bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, là nơi đóng quân của tàu ngầm hạt nhân, các tàu này đều được trang bị tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Giới chuyên gia nhận định rằng, tàu trinh sát điện tử Nga áp sát bờ biển nước Mỹ là muốn theo dõi sự chuyển động của các tàu ngầm hạt nhân Mỹ thông qua các thiết bị trinh sát điện tử, chặn thu liên lạc và thăm dò sóng âm tiên tiến của nó.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top