Xét xử Hà Văn Thắm: Không thể chấp nhận việc "mua đắt thì bán đắt"

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, sáng 14-9, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm bước sang phần tranh luận với việc đại diện VKS đề nghị từng mức án đối với 51 bị cáo trong vụ án.

Cựu TGĐ Oceanbank giữ vai trò khởi xướng

Cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo và ở từng hành vi phạm tội cụ thể, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tổng mức án chung cho cả 4 tội danh là tù chung thân.

Giữ vai trò thứ hai nhưng do chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn lên đến hơn 246 tỷ đồng, trong đó có 49,3 tỷ đồng tham ô nên Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Oceanbank bị đề nghị mức án cao nhất (tử hình) và cũng áp dụng chung đối với cả 3 tội danh bị đưa ra xét xử.

ảnh 1

Cựu TGĐ Oceanbank - Nguyễn Xuân Sơn được xác định là người khởi xướng ở hành vi chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng, thông qua Công ty BSC

Mức án thấp nhất dành cho một số bị cáo, trong 34 cựu giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tất cả các tội danh đối với 51 bị cáo, đại diện cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên như bản cáo trạng đã xác định.

Trước khi lần lượt đề nghị các mức cá thể đối với Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, phân tích, đánh giá tội phạm mà các bị cáo gây ra, đại diện VKSND TP Hà Nội nhìn nhận, ở hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng, thông qua Công ty CP BSV Việt Nam (Công ty BSC), Nguyễn Xuân Sơn giữ vai trò khởi xướng, cầm đầu và tích cực thực hành tội phạm.

Tiếp đến là Hà Văn Thắm, hưởng ứng chủ trương, mong muốn chi tiền “chăm sóc khách hàng” của bị cáo Sơn, cựu Chủ tịch Oceanbank đã sử dụng Công ty BSC để thu các khoản phí và tiền chênh lệch tỷ giá ngoại tệ trái quy định. Sau đó, dùng toàn bộ số tiền này (gần 70 tỷ đồng) đưa cho bị cáo Sơn.

Giữ vai trò giúp sức cho bị cáo Sơn, Thắm là Nguyễn Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch Công ty BSC, Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC và Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó TGĐ Oceanbank. Trong đó, bị cáo Tứ đã ký 98 hợp đồng dịch vụ và hơn 14 tỷ đồng, rồi chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn.

Quá trình bị thẩm vấn, các bị cáo đều khai nhận hành vi của mình nhưng cho rằng không phạm tội như cáo trạng xác định. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa vẫn có đủ cơ sở xác định Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 3, Điều 280-BLHS. Hành vi của bị cáo Thắm cùng các bị cáo liên quan giữ vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Sơn.

Không thể là “mua đắt thì bán đắt”  

Với hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xoay quanh khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank, đại diện VKSND TP Hà Nội cũng đã đưa ra quan điểm rất rõ ràng.

Theo đó, đại diện VKS nhìn nhận, thực hiện chủ trương chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm, từ năm 2010 đến ngày 31-11-2014, tổng số tiền Oceanbank đã chi cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.576 tỉ đồng. Hậu quả của hành vi này không chỉ khiến Oceanbank bị thiệt hại về tiền bạc, trong đó có 20% vốn của Nhà nước mà còn tiền đề cho tội phạm tham nhũng phát triển. Và thực tế là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm đã bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản” trong vụ án.

ảnh 2

Tương tự, cựu Chủ tịch Oceanbank - Hà Văn Thắm được xác định là bị cáo chủ trò ở hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Mặt khác, cái thiệt hại to lớn hơn còn ở chỗ hành vi của các bị cáo còn gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân vào cơ quan nhà nước, mất niềm tin vào tổ chức tín dụng, khi tiền huy động từ khách hàng lại rơi vào túi một số cá nhân.

Cũng theo đại diện VKS, việc chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã khiến cho Oceanbank bị thất thoát số tiền đặc biệt lớn, đẩy ngân hàng này rơi vào tình trạng nợ xấu lên đến 84% tổng dư nợ. Và kết quả là Oceanbank đã bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và phải gánh toàn bộ nghĩa vụ trả nợ thay Oceanbank.

Trong số tiền bị thiệt hại nêu trên, có tới hơn 264 tỷ đồng được chi cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị bị cáo này chiếm đoạt hết. Do đó, hậu quả  gây thiệt hại cho Oceanbank mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm là 1.329 tỷ đồng.

Ở hành vi này, cựu Chủ tịch Oceanbank - Hà Văn Thắm là người giữ vai trò chính khi đề ra chủ trương chi lãi ngoài, đồng thời chỉ đạo các bị cáo liên quan thực hiện trong toàn hệ thống ngân hàng. Các bị cáo đồng phạm với Hà Văn Thắm ở hành vi này giữ vai trò giúp sức tích cực khi thực hiện một phần trong việc chi lãi ngoài.

Đối với nhóm bị cáo từng là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank, quá trình xét xử hầu hết đều cho rằng không được bàn bạc về chủ trương chi lãi ngoài. Mặt khác việc chi lãi ngoài ở Oceanbank chẳng khác nào việc “mua đắt thì bán đắt”. Tuy nhiên, những lời khai đó là không thể chấp nhận được.

Nhìn nhận hành vi cố ý làm trái của 45 bị cáo trong vụ án, đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở để xác định Hà Văn Thắm đã chi lãi suất vượt trần và chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi là trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, việc hạch toán chi lãi ngoài của các bị cáo cũng trái với các nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính đối với tổ chức tín dụng.           

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top