TP.HCM:

Triệt xóa băng nhóm làm bằng cấp giả "siêu tốc"

0 D.K

ANTĐ Cường và đàn em khai báo, có nguồn khách hàng ở nhiều tỉnh, thành. Nhận làm bằng cấp giả "siêu tốc", chỉ cần “ra tay” chưa đầy 1h là có sản phẩm, nhìn bằng mắt thường khó phân biệt là bằng cấp giả.

Ngày 13/4 Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an phía Nam đã khám xét nhiều địa điểm chủ yếu ở TP.HCM và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, triệt xóa một đường dây làm bằng cấp quy mô cực lớn. Bước đầu, Công an bắt giữ 7 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
ảnh 1Lê Tấn Cường - kẻ có vai trò cầm đầu

Được biết đây là chuyên án mà Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội xác lập, điều tra gần 3 tháng nay. Và hiện ban chuyên án đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của nhiều đối tượng có liên quan khác.
Đường dây này do đối tượng Lê Tấn Cường (SN 1986, quê tỉnh Bình Định, tạm trú quận 9) cầm đầu. Nhóm đối tượng thuê căn hộ tại chung cư C6, khu Công nghệ cao, quận 9, để làm đại bản doanh.

Băng nhóm này lập trang web, sử dụng các trang mạng xã hội, các trang rao vặt, mua – bán để đăng thông tin mua bán bằng cấp. Chúng “nổ” là phôi bằng thật, có bảng điểm ở trường…Với trường hợp khách riêng lẻ thì Cường giao cho đàn em gia công bằng cấp giả. Còn đối với trường hợp khách đặt làm nhiều bằng cấp giả, đích thân Cường “ra tay”, thường đây là trường hợp các băng nhóm bán bằng giả khác đặt cho nhóm của Cường làm.
ảnh 2Tang vật mà cơ quan Công an thu giữ

Băng nhóm của Cường được cho là có trình độ cao, bất kỳ bằng cấp nào, các đối tượng này có thể làm "siêu tốc", chỉ trong 1h là có sản phẩm và nhìn bằng mắt thường khó phân biệt là bằng cấp giả.

Theo đó giá các bằng cấp như: bằng đại học, cao đẳng, THPT… thì các đối tượng bán với giá 5 – 7 triệu đồng/bằng. Còn các chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ nghề khác, được bán với giá từ 1 – 7 triệu đồng/chứng chỉ, tùy vào từng loại.

Việc mua bán giữa băng nhóm của Cường và khách hàng có khi là giao dịch trực tiếp, cùng có khi là thông qua việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng và chuyển bằng cấp giả qua đường chuyển phát bưu điện.

Khi khám xét nơi ở của Cường và đồng bọn, lực lượng Công an thu giữ nhiều phôi bằng, con giấu giả của các rất nhiều trường, trung tâm… và nhiều tang vật phục vụ cho công nghệ làm bằng cấp giả.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top