Nguyên phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Thái Nguyên bị khởi tố

0 MH
ANTD.VN - Ông Dương Quang Hợp, nguyên phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên, bị khởi tố về tội danh Ra quyết định trái pháp luật.

Ngày 10-1, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Quang Hợp, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, nguyên phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên, về tội danh Ra quyết định trái pháp luật.

Theo CQĐT của Viện KSND Tối cao, hành vi phạm tội của ông Hợp liên quan đến vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (cùng trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) bị khởi tố về các tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị can này đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 109 tỉ đồng và lừa đảo 2,6 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Dương Quang Hợp (thời điểm thụ lý giải quyết vụ án là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên), ngày 21-1-2011 đã chỉ đạo Kiểm sát viên soạn thảo, rồi ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên. Ông Hợp đồng thời ký các quyết định trả lại vật chứng cho 7 cá nhân, được trả lại số tài sản hơn 10,7 tỉ đồng. Hậu quả làm 22 người bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên, tạm giữ.

Vụ án này đã được Viện KSND tỉnh Thái Nguyên ra cáo trạng truy tố các bị can đồng thời chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử, tài sản bị kê biên là để đảm bảo việc thi hành án sau này. Như vậy thẩm quyền trả tài sản đã bị kê biên phải căn cứ vào bản án của TAND chứ không thuộc thẩm quyền của Viện KSND tỉnh.

Tuy nhiên trong quá trình xét xử, Toà cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không phát hiện ra những thiếu sót nêu trên. Do vậy, ngày 15-6-2016, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm quyết định huỷ bản án hình sự phúc thẩm ngày 28-5-2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và Bản án hình sự sơ thẩm ngày 27-6-2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên, chuyển hồ sơ vụ án này cho Viện KSND Tối cao điều tra lại.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top