Nghệ An: Nhóm “lâm tặc” chém kiểm lâm lĩnh án

0 Lợi Châu
ANTĐ Sáng 27-2, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án chống người thi hành công vụ đối với Trần Quốc Hòa (SN 1972); Nguyễn Văn Thủy (SN 1974); Dương Trọng Hùng (SN 1970) cùng trú tại huyện này.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, vào lúc 1h30 ngày 1-10-2011, Hạt kiểm lâm huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An nhận được tin báo trên tuyến đường liên huyện Đô Lương -Thanh Chương có 2 xe ô tô vận chuyển gỗ trái phép. Đến 2h30 cùng ngày, tại địa bàn xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, một tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện đã tiến hành kiểm tra chiếc xe tải mang biển kiểm soát 37N - 4672 do lái xe Dương Trọng Hùng điều khiển. Lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên xe này chở tổng cộng 51 khúc gỗ táu các loại không có giấy tờ hợp lệ.

Khi cán bộ Hạt kiểm lâm Đô Lương yêu cầu lái xe đưa tang vật về trụ sở để làm việc, lái xe Hùng đã chống đối quyết liệt buộc lực lượng làm nhiệm vụ Hạt kiểm lâm Đô Lương phải phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động số 2, tỉnh Nghệ An đưa số gỗ nói trên về trụ sở. Dương Trọng Hùng đã gọi điện cho chủ gỗ là Trần Quốc Hòa đến để cướp lại gỗ. Khi kiểm lâm viên Nguyễn Anh Tiến chuẩn bị lái xe về trụ sở Hạt kiểm lâm Đô Lương thì bất ngờ bị đối tượng Nguyễn Văn Thủy dùng dao xông lên  ca bin chém 1 nhát vào tay khiến nhân viên kiểm lâm này phải cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Một số đối tượng khác tiếp tục dùng hung khí và gạch đá tấn công lực lượng kiểm lâm làm nhiệm vụ. Chỉ đến khi Công an huyện Đô Lương có mặt thì các đối tượng côn đồ này mới bỏ trốn. Hai ngày sau khi sự việc xảy ra, Trần Quốc Hòa và Nguyễn Văn Thủy đã đến Công an huyện Đô Lương đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị hại là anh Nguyễn Anh Tiến đã không yêu cầu khởi tố hình sự và đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn Thủy do giữa hai bên đã có sự thỏa thuận về bồi thường trách nhiệm dân sự. Áp dụng Khoản 1 Điều 257 Bộ Luật Hình sự và các tình tiết giảm nhẹ, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Hòa 6 tháng tù; Nguyễn Văn Thủy 6 tháng án treo và Dương Trọng Hùng 5 tháng án treo.
Được biết, trước đó, vào năm 2002, Trần Quốc Hòa đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và đã thi hành án xong vào năm 2007.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top