Mất cả "chì lẫn chài" vì thấy đối tượng luôn từ cơ quan Nhà nước bước ra

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Không chỉ nghe nói mà ông Đạc còn tận mắt thấy người định nhờ cậy từ một cơ quan Nhà nước bước ra nhưng rút cuộc đó chỉ là mánh khóe lừa đảo…

Với kết quả điều tra, ngày 17-5, TAND TP Hà Nội đã đưa Phạm Duy Thông (SN 1968, trú ở phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng ông Bùi Duy Đạc (SN 1968, trú ở quận Hoàng Mai) cùng nhiều hộ gia đình khác.

Tiến hành xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội làm rõ Phạm Duy Thông vốn mở một văn phòng môi giới nhà đất tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa. Để có tiền chi tiêu, đối tượng luôn nói với nhiều người rằng bản thân làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vì thế có thể làm được “sổ đỏ” cho những ai có nhu cầu.

ảnh 1

Mạo nhận cán bộ Nhà nước, Phạm Duy Thông đã lừa đảo được nhiều người

Về phía vợ chồng ông Bùi Duy Đạc thì giữa năm 2015 đang rất muốn nhờ vả ai đó làm giúp thủ tục chuyển đổi mảnh đất nông nghiệp  sang đất ở đô thị. Do đó, thông qua người quen giới thiệu, ông Đạc đã tìm đến nhờ Thông giúp đỡ với chi phí khoảng 400 triệu đồng.

Vậy nhưng để “chắc ăn”, ông Đạc đã nhiều lần kiếm cớ nhằm kiểm chứng xem Thông có phải là cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường hay không. Kết quả là mỗi lần hẹn gặp nhau trao đổi, vợ chồng ông Đạc đều thấy Thông lững thững từ trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bước ra.

Tin Thông là cán bộ chức năng, đồng thời có năng lực thật nên từ tháng 9 đến tháng 11-2015, vợ chồng ông Đạc liên tục giao tổng cộng 175 triệu đồng cho kẻ bịp bợm. Sau đó, khi bị hối thúc về tiến độ làm “sổ đỏ”, Thông liền thuê người đến đo đạc thửa đất như thật.

“Hạ màn” cú lừa đảo, Thông thuê người làm giả tấm “số đỏ”, đồng thời yêu cầu gia đình bị hại giao nốt số tiền 329 triệu đồng nữa. Hành vi tội phạm của Thông chỉ bị phát giác khi một thời gian sau, ông Đạc mang tấm “sổ đỏ” của gia đình tới cơ quan chức năng đề nghị được đính chính sai sót.

Cũng với thủ đoạn nêu trên, tính đến tháng 4-2016, cán bộ “rởm” này còn lừa đảo chiếm đoạt 335 triệu đồng của hai gia đình khác, nâng tổng số tiền phạm pháp lên thành hơn 740 triệu đồng. Quá trình giải quyết vụ án, đối tượng mới khắc phục được 170 triệu đồng.

Xét hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội, đồng thời cùng lúc phạm vào nhiều tội danh khác nhau nên khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Duy Thông 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Và tổng hợp mức án chung là 11 năm 6 tháng tù giam.  

   

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top