Cựu giáo viên và những cú lừa tiền tỷ

0 Văn Trường

ANTĐ Là một giáo viên nhưng với bản tính thích ăn chơi đua đòi, Phan Thị Oanh (SN 1979), trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã nợ một số tiền lớn. Để thanh toán số nợ đó, Oanh đã lừa của nhiều bị hại số tiền lên tới gần 7 tỷ đồng.

 
Cuối tháng 9 vừa qua, CAQ Bắc Từ Liêm nhận được đơn tố cáo của nhiều bị hại về việc bị Phan Thị Oanh lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn thông qua hình thức xin việc làm. Theo đơn trình báo của chị Hoàng Thị Nhàn, chị mới biết Phan Thị Oanh khoảng tháng 3-2014 và được Oanh cho biết xin được 1 chỉ tiêu làm cấp dưỡng một đơn vị thuộc ngành Công an. Chị Nhàn đã nhờ Oanh xin việc làm đó cho con gái và Oanh nói chắc chắn sẽ xin được với giá 80 triệu đồng.

Sau khi đưa trước cho Oanh 10 triệu đồng, ngày 21-3, vợ chồng chị Nhàn đến đưa đủ cho Oanh 70 triệu đồng nữa. Oanh nhận tiền và viết giấy vay nợ để làm tin, hẹn đến ngày 30-5-2014, con chị Nhàn sẽ được đi làm. Oanh còn đưa cho chị Nhàn một bản khai và thẩm tra lý lịch nói về khai đầy đủ, tuần sau sẽ có người về xác minh. Tuy nhiên từ đó đến nay, không có ai về xác minh lý lịch của con chị Nhàn và số tiền chị gửi cho Oanh cũng... bóng chim tăm cá.
Cũng với thủ đoạn trên, Oanh nói với chị Bùi Thị Lý (là em chồng chị Nhàn) có thể xin một suất vào làm y tá tại Bệnh viện Bạch Mai với số tiền 300 triệu đồng. Chị Lý liền thông tin cho bạn mình là chị Hà, có con gái ra trường đã được một thời gian nhưng vẫn chưa xin được việc. Chị Hà liền đồng ý và ngày 4-4, chị Hà cùng chị Lý mang theo 300 triệu đồng đến nhà Oanh để nhờ  giúp. Oanh nhận số tiền trên cùng hồ sơ xin việc của cháu Dung và viết giấy vay nợ, hẹn 1 tuần sau cháu sẽ được đi học lớp đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai, sau 3 tháng sẽ có quyết định đi làm. 

3 tháng sau, Oanh thông báo cho chị Hà, ngày 8-7 đưa cháu Dung đến đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy để thi sơ tuyển. Đúng hẹn, khi cháu Dung đến địa điểm trên thì biết đó là Viện Khoa học điều dưỡng và phục hồi chức năng, đang tuyển người làm công việc chăm sóc người ốm, không liên quan đến biên chế tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong số những người dự thi cũng không có ai tên Trần Thùy Dung. Nghi ngờ mình bị lừa, chị Hà đã yêu cầu Oanh trả lại tiền nhưng  đến nay, Oanh vẫn chưa trả lại cho chị Hà một đồng nào.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm nhận định đã đủ căn cứ bắt Oanh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 31-10, cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 3-11 ra lệnh tạm giam đối với Phan Thị Oanh để điều tra. Cơ quan CSĐT đã làm rõ, từ tháng 12-2013 đến tháng 8-2014, Oanh còn nhận của chị Khuất Thị Thanh ở ngõ Văn Hương, Hàng Bột, Đống Đa số tiền 1,7 tỷ đồng để xin việc cho 5 trường hợp vào lực lượng công an; từ tháng 8-2013 đến tháng 2-2014 nhận của anh Nguyễn Tiến Lũy ở Đồng Hới, Quảng Bình số tiền gần 2,9 tỷ đồng để xin việc cho 10 trường hợp vào ngành công an và quân đội và một số trường hợp khác với số tiền gần 1 tỷ đồng. Tổng số tiền Oanh chiếm đoạt là gần 7 tỷ đồng. 

Tại cơ quan công an, Oanh khai là vay và sử dụng số tiền đó đi cảm ơn sau khi được xin việc. Nhưng thực chất, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Oanh đã trả nợ và tiêu xài cá nhân hết, bản thân Oanh không hề có khả năng xin việc. Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm thông báo, còn ai là nạn nhân của Phan Thị Oanh đề nghị liên lạc với Đội Điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm, gặp đồng chí Trịnh Đình Trường để làm việc. ĐT: (04).3939.8704.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top