Tuyên chiến với "sự bất công" của xe hơi cá nhân

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Thành phố Barcelona của Tây Ban Nha không chỉ nổi tiếng với bóng đá và du lịch mà còn đang thu hút sự chú ý của dư luận khi bà nữ thị trưởng đầu tiên A. Colau quyết định tuyên chiến với “sự bất công” của việc sử dụng xe hơi cá nhân. 

ảnh 1Barcelona sẽ triển khai việc cấm lưu thông các loại phương tiện cũ, xả nhiều khí thải

Nằm trên bờ biển Địa Trung Hải phía Đông Bắc của Tây Ban Nha, Barcelona có lịch sử phong phú với niên đại ít nhất 2.000 năm. Sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại của Tây Ban Nha khiến thành phố hấp dẫn bất cứ du khách nào khi ghé thăm. Đây là thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha, với dân số gần 5 triệu người.

Thế nhưng, Barcelona đang đối mặt với thách thức lớn trong quá trình phát triển là nạn ô nhiễm không khí và ùn tắc giao thông. Theo các nghiên cứu thì ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết sớm của 3.500 người mỗi năm trong khu vực đô thị Barcelona, một con số đáng kinh ngạc về số ca tử vong không do chấn thương hay tai nạn giao thông. Trong các cuộc khảo sát, người dân Barcelona đều nói rằng họ muốn chống lại ô nhiễm không khí bởi nó là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từng là một nhà hoạt động xã hội, sau khi lên nhậm chức, bà A. Colau bắt đầu tuyên chiến với xe hơi cá nhân. Trong cuộc trao đổi với Tổ chức Thomson Reuters Foundation, bà cho rằng, mặc dù xe hơi chỉ được dùng trong khoảng 1/4 lượng hành trình đi lại của người dân Barcelona nhưng lại chiếm tới 60% không gian công cộng và gây ra tới 80% tình trạng ô nhiễm không khí. “Đó rõ ràng là một sự bất công” - bà khẳng định.

Barcelona bắt đầu các nỗ lực trong kế hoạch 5 năm cắt giảm khoảng 1/5 lượng phương tiện dùng động cơ bằng cách mở rộng thêm đường cho xe đạp, phát triển mạng lưới xe buýt, xe điện, thử nghiệm các khu vực mới được thiết kế với mục tiêu giảm bớt xe cộ, tạo thêm không gian cho người đi bộ và các hoạt động cộng đồng.

Thành phố cũng triển khai việc cấm lưu thông các loại phương tiện cũ, xả nhiều khí thải. Trang Guardian cho biết, Barcelona sẽ cấm các phương tiện có tuổi thọ hơn 20 năm chạy trên đường vào các ngày làm việc trong tuần để cắt giảm 30% lượng phát thải trong 15 năm. Theo đó, các xe ô tô tư nhân đăng ký trước tháng 1-1997 và xe tải đăng ký trước tháng 10-1994 sẽ bị cấm lưu thông vào những ngày làm việc trong tuần.

Biện pháp này là sáng kiến và thỏa thuận chung giữa Hội đồng thành phố Barcelona, chính quyền Catalan và các cơ quan đô thị khác. Nó sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 và sẽ được triển khai ở Barcelona và 39 thành phố xung quanh. Mặc dù phải 2 năm nữa lệnh cấm mới có hiệu lực, nhưng những phương tiện trên sẽ vẫn bị cấm trong những ngày mà thành phố được thông báo là bị ô nhiễm nặng.

Bà A. Colau cũng công bố mục tiêu cắt giảm lượng phát thải khí carbon từ giao thông ít nhất 10% trong 5 năm tới, hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn về chất lượng không khí của EU vào tháng 12-2020. Giải thích cho quyết tâm của mình, bà nói: “Các thành phố đều có lượng dân cư tập trung đông nhất, có những cơ hội về kinh tế cũng như dân chủ, nhưng cũng lại là nơi gây ra ô nhiễm nhiều nhất. Và cụ thể hơn, yếu tố lớn nhất gây ra ô nhiễm ở các thành phố là giao thông, nhất là xe hơi cá nhân... Chúng ta đang có một thách thức mà không thể trì hoãn, đó là chuyện phải giảm bớt việc sử dụng xe hơi cá nhân trong các thành phố của chúng ta”.

Sự gia tăng không gian công cộng dành cho người đi bộ và giảm lưu lượng xe hơi là mục tiêu của kế hoạch quy hoạch lại đô thị Barcelona. Nếu thành công, kế hoạch này sẽ biến Barcelona thành thành phố xanh hơn, sạch hơn và thân thiện với cuộc sống của người dân nơi đây.          

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top