Gắn camera xử phạt vi phạm dọc trục buýt BRT

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Hơn 1 tuần tuyến xe buýt nhanh BRT chạy tuyến Yên Nghĩa-Kim Mã đi vào hoạt động, lực lượng CSGT Hà Nội vẫn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền. Tuy nhiên, đơn vị này cũng khẳng định nếu các chủ phương tiện cố tình đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, sẽ bị CSGT kiên quyết xử phạt.

Hàng nghìn trường hợp người và phương tiện vi phạm đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh trên tuyến BRT đã bị lực lượng CSGT nhắc nhở. Vi phạm diễn ra ở tất cả các khung giờ trong ngày nhưng nhiều nhất vẫn là trong giờ cao điểm. Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết, hiện trên dọc trục đường này đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử phạt. Hết thời gian tuyên truyền, việc xử phạt sẽ được áp dụng tại chỗ cũng như phạt “nguội”.

Vẫn đẩy mạnh tuyên truyền

6h sáng ngày 10-1, tại ngã tư Tố Hữu – Trung Văn, lượng phương tiện từ Hà Đông đổ về trung tâm nội thành ngày càng lớn. Dưới cơn mưa mỗi lúc một nặng hạt, Thượng úy Nguyễn Văn Quang, Đội CSGT số 7 liên tục phải di chuyển để hướng dẫn cho các phương tiện đi lại qua ngã tư khỏi ùn tắc. Do mật độ phương tiện đông, mặt đường khá hẹp nên nhiều phương tiện đã đi vào cả phần đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT. Đặc biệt, càng gần đến ngã tư, khi đèn đỏ bật sáng, các phương tiện tràn vào phần đường buýt nhanh càng nhiều.

Cách đó không xa, tại ngã tư Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, do trời mưa, mật độ phương tiện đông nên các xe buýt nhanh di chuyển cũng rất khó khăn. Cứ mỗi khi phát hiện xe buýt nhanh từ xa chuẩn bị đi qua ngã tư này, tổ công tác của Đội CSGT số 7 lại nhanh chóng ra hiệu lệnh yêu cầu các phương tiện khác đang đi vào làn của xe buýt nhanh khẩn trương di chuyển ra khỏi làn đường vi phạm.

ảnh 1

Lực lượng CSGT  phân luồng các phương tiện không lấn vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh

Trung úy Nguyễn Mạnh Hoàng cho hay: Bên cạnh những người dân có ý thức chấp hành quy định thì vẫn còn không ít lái xe cố tình đi vào làn đường dành riêng cho buýt nhanh. Đối với những trường hợp trên chúng tôi tập trung nhắc nhở để tạo hành lang thông thoáng cho xe buýt nhanh hoạt động đúng làn.

Tuyến xe buýt nhanh đi từ Yên Nghĩa đến Kim Mã qua địa bàn các Đội CSGT số 7, 6, 3 và số 2. Từ khi tuyến xe buýt BRT đi vào hoạt động, công việc của CSGT trên tuyến đường này lại thêm những yêu cầu nhiệm vụ mới. “Ngoài việc đảm bảo phân luồng ATGT, chúng tôi còn tăng cường nhắc nhở người và phương tiện đi trên đường không đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh.

Trong thời gian đầu dù vẫn còn phương tiện vi phạm, song nhìn chung người tham gia giao thông đã chia sẻ, động viên, ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ bằng cách chấp hành tốt các quy định, đảm bảo cho xe buýt nhanh hoạt động theo đúng thời gian, lộ trình”-Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 đánh giá.

“Xử nóng” kết hợp phạt “nguội”

Thông tin với PV, đại diện Đội CSGT số 7 đánh giá: Chủ trương triển khai hệ thống tuyết buýt nhanh dọc trục đường từ Yên Nghĩa lên Kim Mã của UBNDTP là rất đúng đắn. Dù trên tuyến đường Tố Hữu chạy lên trục Lê Văn Lương, lưu lượng phương tiện đông, nhiều điểm giao cắt, song các cơ quan chức năng đã tổ chức lại một số điểm, đảm bảo cho hoạt động của buýt nhanh và các phương tiện khác được tốt nhất. Trong thời gian qua, lực lượng CSGT cũng đã nhắc nhở hàng trăm lượt vi phạm đi vào đường dành cho xe buýt nhanh. Tuy nhiên, về lâu dài, cần phải kiên quyết xử lý nghiêm đối với các phương tiện vi phạm có như vậy mới tạo hiệu quả trong công tác đảm bảo ATGT.

Đồng tình với quan điểm của Đội CSGT số 7, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT cho biết: Trong hơn 10 ngày đầu triển khai, ngoài hàng nghìn lượt trường hợp vi phạm đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, đơn vị còn ghi nhận có ít nhất 2 trường hợp va chạm giữa xe ô tô với buýt nhanh. Vụ tai nạn giữa xe ô tô 4 chỗ với xe buýt nhanh tại khu vực gần ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ khiến xe buýt nhanh bị vỡ kính. Ngoài ra, trên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, một xe ô tô 4 chỗ khác cũng đâm vào đuôi xe buýt nhanh.

ảnh 2

CSGT cùng hệ thống camera xử phạt soi kỹ các phương tiện vi phạm làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh

“Dù không gây thiệt hại về người, song những vụ TNGT này đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động đi lại của buýt nhanh cũng như các phương tiện khác trên đường. Quan điểm của chúng tôi là phương tiện nào sai đến đâu thì xử đến đó. Dự kiến sau khoảng nửa tháng tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng CSGT sẽ ra quân đồng loạt xử phạt các phương tiện cố tình vi phạm trên trục đường này”-Thiếu tá Vũ Văn Hoài thông tin.

Không chỉ xử phạt tại chỗ đối với các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng tới hoạt động của xe buýt nhanh, Phòng CSGT còn triển khai áp dụng phạt “nguội” trên tuyến đường này. Thông tin với PV, Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông khẳng định: Trong 2 năm qua, việc xử phạt bằng camera trên địa bàn thành phố đã đạt hiệu quả rất cao với hàng nghìn trường hợp. Trước khi tuyến buýt nhanh BRT hoạt động, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống camera trên tuyến đường này để xử phạt các trường hợp vi phạm.

“Hệ thống camera này hoạt động cả trong ban đêm, khi thời tiết xấu tự động chụp và lưu giữ hình ảnh phương tiện vi phạm. Trong trường hợp lái xe vi phạm không lên làm việc theo giấy mời của CSGT, đơn vị sẽ gửi thông báo sang Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục CSGT (Bộ Công an) để xử lý trên tất cả các tuyến đường, trên toàn quốc”-Trung tá Huỳnh Tấn Nam cho hay.


bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top