Nhiều địa phương "ngâm" báo cáo xử lý sai phạm đất đai

0 Anh Tú
ANTD.VN - Từ ngày 1-4-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sẽ thực hiện công khai các trường hợp chậm báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thông tin phản ánh sai phạm trong quản lý đất đai, cũng như sai phạm trọng sử dụng đất.

Bộ TN-MT sẽ công khai các trường hợp chậm báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thông tin phản ánh sai phạm trong quản lý đất đai

Bộ TN-MT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan tới việc báo cáo kết quả giải quyết phản ánh sai phạm trong quản lý đất đai cũng như sai phạm trong sử dụng đất.

Theo đó, từ ngày 1-4-2017, Bộ TN-MT sẽ thực hiện công khai các trường hợp chậm báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thông tin phản ánh về vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai đã gửi về địa phương giải quyết theo thẩm quyền trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN-MT và của Tổng cục Quản lý đất đai.

Trước đó, đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về TN-MT đã được thành lập. Tính riêng 2 năm qua, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT đã tiếp nhận 2.556 trường hợp phản ánh qua đường dây nóng, đơn thư, email và qua báo chí.

Trong đó có 682 trường hợp phản ánh rõ nội dung sai phạm trong quản lý đất đai và trong việc sử dụng đất với địa chỉ cụ thể. Các trường hợp này đã được Tổng cục Quản lý đất đai xử lý chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền của địa phương giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Quản lý đất đai, việc kiểm tra, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết các trường hợp trên đây của nhiều địa phương còn chậm, mặc dù đã có văn bản đôn đốc. Tính đến hết năm 2016 vẫn còn 423 trường hợp chưa có báo cáo tình hình, kết quả giải quyết.

Để khắc phục tình trạng “ngâm” báo cáo xử lý sai phạm trong quản lý đất cũng như sai phạm trong sử dụng đất, bảo đảm mọi trường hợp phản ánh của các tổ chức, cá nhân về vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai đều phải được xem xét giải quyết theo đúng quy định, Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo.

Cụ thể, Bộ TN-MT đề nghị UBND UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc và các cơ quan, đơn vị liên quan đến các trường hợp phản ánh có trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét giải quyết các trường hợp phản ánh và báo cáo kết quả về Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 31-3-2017.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top