Người dân, chính quyền nói không biết gì về đề xuất lấp hồ Thành Công

0 Anh Tú
ANTD.VN - Liên quan tới việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) đề xuất lấp hồ Thành Công (cụ thể là 1ha) để xây nhà tái định cư, nhiều cư dân đang sinh sống tại các khu tập thể cũ (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào lời hứa trả đủ 1ha từ phía doanh nghiệp.

ảnh 1

Nhiều người dân không tin vào lời hứa của doanh nghiệp về việc lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư rồi bù đủ diện tích đã lấp

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Văn Chiến (Tổ trưởng tổ dân phố 33, phường Thành Công), đồng thời là chủ một căn hộ tại nhà G24 khu tập thể Thành Công cho rằng: “Không có cơ sở để người dân tin vào việc chủ đầu tư Việt Hưng lấp 1ha hồ chỗ này rồi đào trả 1ha khác. Người dân khu Thành Công đã mất niềm tin với các doanh nghiệp thực hiện các dự án ven hồ. Có dự án đã hứa hẹn xây dựng khu trung tâm dịch vụ để phục vụ bà con có chỗ mua sắm, nghỉ ngơi khi đi bộ quanh hồ, nhưng cuối cùng lại hóa thành… nhà hàng”. 

“Bây giờ lại tiếp tục có dư luận lấp hồ và hoàn trả đầy đủ diện tích mặt nước ở địa điểm khác thì dân không ai tin. Lấp hồ thì dễ nhưng đào lại hồ vô cùng khó khăn. Hồ lấp đi làm nhà rất tiện, lúc này chỉ cần hút nước là xây xuống được ngay mà không cần đào móng nữa. Tuy nhiên, đào lại 1ha hồ thì đào ở đâu? Đào như thế nào? Hay khi đã xây xong nhà thì mọi sự thành việc đã rồi, doanh nghiệp đào lem nhem ra một tý rồi để đó, tập trung xây nhà cao tầng thì lúc này dân biết kêu ai?”, ông Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh

Cũng theo vị Tổ trưởng Tổ dân phố số 33, Hà Nội đang khuyến khích phát triển mặt nước cây xanh mà lại đi đào hồ thì trái ngược hoàn toàn với tinh thần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp. Ông cho biết thêm, khi nhận phiếu điều tra xã hội học để kê khai thì mỗi hộ dân được nhận 50.000 đồng. 

Ông Nguyễn Văn Chiến chia sẻ thêm, theo khảo sát thì có tới 80% các hộ dân đồng ý trong quá trình cải tạo sẽ nhận tiền đi thuê nhà để tạm cư, sau khi dự án hoàn thành sẽ trở về tái định cư ngay tại khu của mình, vậy thì sao phải lấp hồ để xây nhà tái định cư? Nhiều người nghi ngại rằng, chủ đầu tư làm nhà gọi là tái định cư nhưng chỉ cho người dân ở tạm cư, sau khi xây xong thì người dân phải chuyển tới khu khác và các tòa nhà tại vị trí đó thuộc về chủ đầu tư. Khó có thể nói rằng nhà đầu tư không có toan tính trong việc đề xuất này để có được vị trí nhìn ra hồ, việc lấp một phần hồ làm nhà tái định cư như một cái cớ “tốt đẹp” thôi.

ảnh 2

Người dân xác nhận được 50.000 đồng khi tham gia trả lời phiếu khảo sát của Vihajico, nội dung phiếu không có phương án lấp hồ để xây nhà tái định cư

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 32, phường Thành Công) cho biết: “Trong khảo sát thực tế chủ đầu tư chỉ tham khảo nhu cầu của người dân có đồng ý với phương án cải tạo lại hay không, nhu cầu về nhà ở như thế nào, diện tích ra sao? Còn thông tin về việc lấp hồ tôi mới nghe qua các phương tiện thông tin truyền thông vì vậy cũng rất ngạc nhiên”.

“Băn khoăn chung của chúng tôi là doanh nghiệp lấp hồ để xây nhà thì rồi bao giờ mới bù lại được diện tích hồ đó. Hay họ làm xong rồi thôi, vì thực tế rất nhiều những dự án hứa nhưng không làm. Người dân cũng chỉ nêu ý kiến như vậy, còn vấn đề chính vẫn là ở phía chính quyền thành phố và những người có trách nhiệm”, bà Tâm nêu ý kiến.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm: “Trường hợp doanh nghiệp hứa và làm được thì cũng khả thi nhưng phải nhấn mạnh từ nhưng là sau đó có trả lại được không mới là điều quan trọng và ai sẽ là người cam kết và giám sát suốt một quá trình dài như thế. Bởi quá trình thực hiện dài như vậy người dân thấy rất khó để tin việc doanh nghiệp làm được như lời hứa”. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, về đề xuất lấp 1ha hồ để xây nhà tái định cư, UBND phường chưa nhận được thông tin gì từ thành phố hay UBND quận, cũng chưa được nghe chủ đầu tư báo cáo gì. “Phường chỉ nhận được chỉ đạo của thành phố và UBND quận về việc có đơn vị vào làm công tác điều tra xã hội học để chuẩn bị phục vụ việc nghiên cứu lập dự án quy hoạch. Trong thời gian này vẫn đang lấy ý kiến và thông tin các hộ gia đình để phục vụ công tác nghiên cứu, hiện cũng chưa có tổng hợp báo cáo khảo sát điều tra”, ông Nguyễn Huy Toản cho hay.

Chủ tịch UBND phường Thành Công cũng khẳng định, trong phiếu điều tra xã hội học của Vihajico không có phương án lấp 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân sau đó hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc. 

Chia sẻ thêm về mặt quan điểm, ông Nguyễn Huy Toản cho rằng: “Quan điểm của phường thì cấp phường không có chuyện ủng hộ hay không ủng hộ được, thành phố theo tôi nghĩ cũng chưa giải quyết được mà còn phải báo cáo Chính phủ. Đây mới chỉ là một ý kiến đề xuất, không nói lên điều gì...”.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top