Hà Nội sẽ xây dựng căn hộ cho thuê trong khu phố cổ

Hà Nội sẽ phát triển căn hộ cho thuê trong khu phố cổ

0 Đông Hưng
ANTD.VN - Lập quy hoạch khu phố cổ, tỷ lệ 1/2000, UBND TP Hà Nội yêu cầu xác định các khu tập thể, chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp thuộc diện phải di dời trong khu vực phố cổ; cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch và các biện pháp để phát triển căn hộ cho thuê đáp ứng mục tiêu phát triển dịch vụ, du lịch trong khu phố cổ…  

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 153/TB-UBND truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố về đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A (khu phố cổ) tỷ lệ 1/2000.

Theo đó, việc nghiên cứu quy hoạch trên phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nói chung và của quận Hoàn Kiếm nói riêng. Theo đó nội dung của đồ án quy hoạch phân khu phải hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực phố cổ Hà Nội theo hướng phát triển dịch vụ, du lịch là chủ yếu.

Đồ án quy hoạch phải đánh giá thực trạng các công trình có chiều cao lớn hơn 5-7 tầng. Ngoài ra, cần nghiên cứu nội dung liên quan đến việc xây dựng tầng hầm, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn và yêu cầu phát triển của khu vực; đề xuất các căn cứ pháp lý, thực tiễn để giải quyết vấn đề cơ sở pháp lý cho việc triển khai.

ảnh 1

Phố cổ Hà Nội là khu vực thu hút rất đông du khách quốc tế

Cùng đó, cần xác định rõ các công trình di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực phố cổ; đánh giá hiện trạng và đề xuất các biện pháp bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các công trình này theo quy định của pháp luật; danh mục các biệt thự không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng phá dỡ, cải tạo trong khu vực phố cổ; đánh giá hiện trạng và đề xuất các biện pháp quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các công trình này theo quy định.

Đặc biệt, phải xác định các khu tập thể, chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp thuộc diện phải di dời trong khu vực phố cổ; cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch và các biện pháp để phát triển căn hộ cho thuê đáp ứng mục tiêu phát triển dịch vụ, du lịch; thống kê quỹ nhà đất do các Hợp tác xã quản lý và đề xuất biện pháp giải quyết để phát huy giá trị của quỹ đất này; nghiên cứu biện pháp để tăng diện tích cây xanh của khu vực phố cổ.

UBND  TP cũng yêu cầu cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch liên quan đến các giải pháp kết nối giao thông đường sắt và ý tưởng, biện pháp cải tạo vòm cầu trong khu vực phố cổ để đưa vào khai thác, sử dụng; cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch liên quan đến việc đầu tư xây dựng, mở rộng các bãi đỗ xe công cộng, đồng bộ với các ý tưởng, biện pháp cải tạo cac khu vực chợ, xây dựng các bãi đỗ xe ngầm... trong khu vực phố cổ.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp quản lý quy mô dân số, đáp ứng được yêu cầu về thực tiễn và xu hướng phát triển; cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch và đảm bảo sự khớp nối đồng bộ với đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

UBND thành phố giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp thu đầy đủ các ý kiến; nghiên cứu, hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A. Quá trình triển khai phải phối hợp chặt chẽ, cập nhật kết quả nghiên cứu của các đồ án quy hoạch khác có liên quan, trong đó có đồ án quy hoạch không gian ngầm…

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top