Cận cảnh hồ Thành Công vừa bị đề xuất lấp để xây nhà tái định cư

0 Lam Thanh
ANTD.VN -Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng vừa đề xuất cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư, cho các hộ dân đang sống tại khu tập thể Thành Công. Đề xuất này khiến dư luận xôn xao.

ảnh 1

Tại hội thảo cải tạo chung cư cũ do Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư. Theo đó, phía nhà đầu tư sẽ dùng toàn bộ diện tích khoảng 1 ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân. Sau đó hoàn lại bằng cách điều chỉnh kéo sâu mặt nước vào khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1 ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công

ảnh 2

Hồ Thành Công rộng gần 6 ha, thuộc phường Thành Công, quận Đống Đa (Hà Nội), các mặt hồ giáp với giáp các phố Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công và Nguyên Hồng.

ảnh 3

Theo đại diện của chủ đầu tư thì nhiều hộ dân chấp thuận phương án đề ra đó là người dân không phải rời đi tạm cư nơi khác mà sẽ chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào. Bên cạnh đó người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp.

ảnh 4

Khu vực xung quanh hồ là khu nhà tập thể Thành Công đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Một số hộ dân đã được UBND Thành phố phê duyệt phương án di dời khẩn cấp cách đây một năm.

ảnh 5

Theo dư luận, việc đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư có nhiều ý kiến trái chiều. Bởi nếu lấy đi 1 ha hồ sẽ ảnh hưởng tới vai trò của hồ với hệ sinh thái lâu nay...  

ảnh 6

Nhiều ý kiến cho rằng nên xây nhà chung cư mới ra các quận như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì... để tránh sự quá tải cho Thủ đô Hà Nội.

ảnh 7

Được biết, hiện nay chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu tập thể Thành Công. Các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch đã được trình lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

ảnh 8

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có gần 1.300 chung cư cũ có quy mô 2-5 tầng. Các khu này đều được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990 và đa số đều hết niên hạn sử dụng. Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch tại 26 khu chung cư tập trung và 67 nhà chung cư độc lập. Tuy nhiên, nay mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, 5 khu đang phá dỡ, 4 khu nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top