Bộ Xây dựng đồng ý cho doanh nghiệp xây căn hộ 25m2

0 Anh Tú
ANTD.VN - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa Ốc Đất Lành, theo đó tạm thời đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở thương mại với các căn hộ có diện tích tối thiểu không dưới 25m2.

ảnh 1

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp xây căn hộ 25m2

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa Ốc Đất Lành cho biết, công ty vừa nhận được văn bản trả lời đề xuất cho phép thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại với các căn hộ có diện tích 20m2-30m2 từ phía Bộ Xây dựng.

Bộ cho biết Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2.

“Thực tế, nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thi lớn, các khu công nghiệp phát triển khu công nghiệp là tương đối nhiều và đã được đầu tư xây dựng tại nhiều địa phương”, Bộ Xây dựng đánh giá.

Khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45 m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiểu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Văn Đực cho biết: “Công ty đã nhận được quyết định trên từ ngày 26-4, đây là quyết định được xử lý nhanh nhất mà tôi từng gặp, vì công ty có gửi văn bản lên Bộ từ tháng 3, sau 1 tháng đã được giải quyết”.

Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa Ốc Đất Lành cho rằng, nhu cầu đối với các căn hộ có diện tích nhỏ là rất lớn. “Thực tế cách đây 8 năm, tôi có xin và được Bộ Xây dựng cho làm thí điểm căn hộ 30-40m2, sau khi, Bộ cho phép, tôi đã làm 780 căn hộ ở quận 12, có diện tích từ 40-60m2, số căn hộ trên được tiêu thụ nhanh chóng”, ông Đực cho hay.

Theo Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa Ốc Đất Lành, hiện các căn hộ đã được đưa vào sử dụng trên 3 năm, mọi việc ăn, ở sinh hoạt, an ninh trật tự đều được đảm bảo. Doanh nghiệp cũng đã mời các đoàn đến thăm mô hình căn hộ này và nhận được nhiều ý kiến đồng tình.

Ông Đực chia sẻ: “Việc cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích tối thiểu không dưới 25 m2 là tin vui cho doanh nghiệp cũng như cho người nghèo. Bởi để mua nhà ở xã hội thì người mua phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Mặt khác, nhà ở xã hội chỉ bán cho một số đối tượng nhất định, còn nhà ở cho người nghèo vẫn liệt vào loại nhà thương mại, chịu Luật nhà ở của nhà thương mại, tức diện tích trên 45m2”.

“Trong khi, những người nghèo có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng thì không thể nào mua được căn hộ trên 45m2. Vì thế, người nghèo vẫn mãi không có nhà, ở trọ khắp nơi. Nếu có căn hộ diện tích nhỏ hơn, cộng với việc doanh nghiệp triển khai ở địa bàn xa trung tâm một chút thì người nghèo vẫn có cơ hội sở hữu nơi ở riêng cho mình mà không phải đi thuê”, ông Đực nói.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top