Rà soát chi phí để giảm giá bán lẻ thịt lợn

ANTD.VN - Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Sở NN&PTNT rà soát chi phí để giảm chênh lệch giữa giá thịt lợn hơi và giá bán lẻ.

Tìm cách đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn

Ngày 4-5, Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các Hiệp hội ngành hàng, các Doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, giết mổ, kinh doanh; các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt lợn.

Theo đó, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc phối hợp với Sở NN&PTNT các địa phương làm việc với doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối, các chợ đầu mối rà soát chi phí trong các khâu nhằm tiết giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ;

Tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể với các vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông nhằm hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho thị trường.

Đồng thời, các sở Công Thương cũng cần chỉ đạo doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đẩy mạnh việc ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định, phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá hợp lý.

Các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể Phổ biến, cung cấp thông tin kịp thời tới các đơn vị thành viên trong hiệp hội về các biện pháp, các hoạt động nhằm tổ chức thu mua, đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn, tích cực tham gia vào các hoạt động kết nối, thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn trên cả nước, "giải cứu" thịt lợn còn tồn trong dân.