Hà Nội kêu gọi 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 16-5, UBND TP Hà Nội đã công bố danh mục 90 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố năm 2007 (đợt 1). Lãnh đạo thành phố cam kết, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để đạt mục tiêu thu hút 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong năm nay.

Hà Nội kêu gọi 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư

(ANTĐ) - Hôm qua, 16-5, UBND TP Hà Nội đã công bố danh mục 90 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố năm 2007 (đợt 1). Lãnh đạo thành phố cam kết, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để đạt mục tiêu thu hút 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong năm nay.

90 dự án – 40.000 tỷ đồng

Các dự án xây dựng luôn cần vốn đầu tư cao

Ông Triệu Đình Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho biết, 90 dự án thành phố Hà Nội đưa ra đợt này nằm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, văn hóa thể thao, công trình, nhà ở, thương mại - dịch vụ... Trong đó, các dự án thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn (33 dự án). Đặc biệt, các dự án này đều có địa chỉ rõ ràng kèm theo các thông tin chi tiết về quy mô, diện tích hiện trạng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc... Tổng vốn đầu tư của 90 dự án này lên tới 40.000 tỷ đồng.

Theo ông Triệu Đình Phúc, Sở KH-ĐT sẽ công bố danh mục 90 dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng giao tiếp điện tử thành phố (www.hanoi.gov.vn), trang thông tin điện tử của Sở KH-ĐT (www.hapi.gov.vn)... để các nhà đầu tư (NĐT)  nghiên cứu, lập và triển khai dự án. Ngoài ra, NĐT quan tâm, có nhu cầu có thể đề nghị bằng văn bản gửi trực tiếp tới Sở KH-ĐT. Sau 30 ngày kể từ ngày đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có 2 NĐT trở lên quan tâm đăng ký, Sở KH-ĐT sẽ lập danh mục dự án đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp chỉ có 1 NĐT đăng ký thì thực hiện chỉ định NĐT. Một điểm đặc biệt so với các danh mục dự án đã công bố trước đây là NĐT sẽ được bàn giao đất sạch chứ không phải tự tiến hành GPMB. Sở KH-ĐT sẽ có trách nhiệm đề xuất giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND quận, huyện tiến hành đền bù, GPMB theo quy hoạch.

Nhà đầu tư không phải chạy theo chính sách

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu cho biết, thành phố sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện cho các NĐT triển khai dự án. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ về tài chính, đất đai, môi trường... sẽ rất cạnh tranh, thuận tiện tối đa cho NĐT.

“Chính sách đầu tư của Hà Nội luôn hướng tới sự thông thoáng, đảm bảo hài hòa lợi ích của NĐT, Nhà nước và cộng đồng. Đặc biệt, Hà Nội cam kết xây dựng chính sách theo hướng bình đẳng, lành mạnh, ít thay đổi. Các doanh nghiệp, NĐT có thể hoàn toàn yên tâm vì sẽ không có chuyện NĐT phải chạy theo chính sách nếu đầu tư vào Hà Nội” - ông Nguyễn Quốc Triệu nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu cũng kêu gọi các NĐT quan tâm tới 2 dự án cực lớn mà Hà Nội sắp triển khai trong thời gian tới. Đó là dự án xây dựng khu đô thị Bắc sông Hồng (tổng vốn đầu tư ước tính 30 tỷ USD) và dự án thành phố hai bên bờ sông Hồng. Ông Nguyễn Quốc Triệu tiết lộ: “Đã có một số NĐT nước ngoài tỏ ý muốn bỏ ra hàng chục tỷ USD cho một trong 2 dự án nói trên.”

Vướng mắc: Gọi ngay cho Sở KH-ĐT

Ông Lê Công Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Sông Hồng, một trong những NĐT có mặt tại lễ công bố băn khoăn: “Đúng là ở cấp thành phố thì không vướng mắc gì. Mọi việc khá suôn sẻ, thuận lợi cho NĐT. Thế nhưng, khi bắt tay thực sự vào triển khai dự án, NĐT lại gặp nhiều cản trở từ chính quyền cấp phường xã, quận, huyện”.

Ông Lê Công Hoàng đặt câu hỏi: “Nhiều NĐT rất lo bởi dự án chậm triển khai thì sẽ bị thành phố thu hồi đất. Chúng tôi biết kêu ai nếu rơi vào trường hợp này?” Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay, các chế tài xử lý đối với những trường hợp cản trở đầu tư hoặc xử lý cán bộ công chức “hành” doanh nghiệp đều đã có. Do vậy, sẽ không có khó khăn gì trong việc gỡ vướng cho các NĐT.

Ông Ngô Văn Quý nói: “Thành phố đã lập tổ công tác liên thông để giải quyết vướng mắc cho NĐT. Sở KH-ĐT có trách nhiệm tiếp nhận phản ánh từ NĐT và trao đổi với các cơ quan hữu quan để giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Nếu gặp phải bất kỳ sự cản trở nào từ phía địa phương, các NĐT có thể gọi thẳng về Sở KH-ĐT (điện thoại 8256637). Mọi trường hợp có vi phạm sẽ được xử lý”!

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top