Chuyện gì đang xảy ra với hàng loạt Fanpage ở Việt Nam?

0 Châu Giang
ANTD.VN - Sáng qua, 18-3, hàng loạt Fanpage Việt Nam đồng loạt bị Facebook chặn đăng trang gây xôn xao dư luận cộng đồng người dùng mạng xã hội này.

Hàng loạt các Fanpage bị xóa sổ

ảnh 1Thông báo chặn "đăng trang" của Facebook

Cộng đồng người dùng mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook coi các Fanpage như một món ăn tinh thần không thể thiếu, bên cạnh đó là việc kết nối với bạn bè, người thân...

Ngoài ra, các doanh nghiệp coi Fanpage là kênh chính thức để tương tác với khách hàng. Số lượng thích (like) của các trang này từ vài trăm cho tới vài triệu lượt thích. 

Tuy nhiên, đội ngũ quản trị các trang Fanpage luôn trong tâm trạng lo lắng, bất an bởi trang Fanpage của họ có thể "biến mất" khỏi cộng đồng mạng lúc nào không ai hay. Thường thường, sẽ có khoảng 2-3 lần/năm, hệ thống quét tự động của Facebook sẽ quét các Fanpage vi phạm chính sách của họ.

Còn nhớ, vào đầu năm 2014, khi mạng xã hội Facebook phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, nhiều Fanpage thời điểm đó có hàng triệu người hâm mộ (fan) cũng "bỗng nhiên" biến mất chỉ trong vòng buổi đêm.

Tương tự, cuối năm 2015, Facebook lại "ra quân" "quét bay" khỏi cộng đồng mạng một số trang fanpage có tên tuổi như Beat.vn, Thức khuya xem bóng đá hay 2! Idol... khiến đội ngũ quản trị (ad -admin) phải "bó tay" cho dù những admin này "bay" tới Singapore, nơi có trụ sở của đội ngũ hỗ trợ Facebook.

Tưởng chừng như êm ả đối với đội ngũ quản trị trong vòng 2 năm trở lại thì đầu năm 2017, một số các Fanpage tên tuổi như Giang Popper, Nghe Gì Coi Gì với hàng triệu lượt thích tiếp tục chịu chung số phận. Ngoài ra, một số Fanpage đình đám khác là WeLax cũng "ra đi không lời từ biệt".

Sáng qua, 18-3, đợt "càn quét lần thứ 2" trong năm 2017 khiến hàng loạt Fanpage quen thuộc của cộng đồng người dùng Facebook Việt đã không thể truy cập như PetsVn, Xem.vn, Foody, Lilshady, Câu Chuyện Cuộc Sống, Góc Ẩm Thực...

Không chỉ người nổi tiếng hay page Cộng đồng mà các thương hiệu lớn cũng là nạn nhân là ứng dụng tìm hàng quán Foody với hơn 3 triệu lượt thích cũng bị chặn.

Dạo quanh một số diễn đàn hỗ trợ về mạng xã hội Facebook, Google... hàng chục, thậm chí hàng trăm thành viên bức xúc và ngậm ngùi nhìn đứa con tinh thần bị Facebook chặn. Có người chỉ một vài trang, có người thậm chí lên tới hàng chục trang, chỉ nhìn thôi đã thấy xót xa.

Một trong số những Fanpage nêu trên, ắt hẳn ít nhiều trang cũng có vi phạm chính sách của Facebook bị chặn truy cập là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, có rất nhiều trang với nội dung được cho là khá phù hợp, đầu tư bài bản cùng với việc đầu tư, chăm sóc rất kỹ càng hay như chi tiền để "chạy" quảng cáo thu hút người hâm mộ cũng như sự tương tác cũng "thẳng cánh cò bay" khiến không ít người bức xúc.

Bằng tâm huyết, công sức và sự đầu tư, những người làm nên một Fanpage hay, ý nghĩa nhiều sự tương tác phải đánh đổi hàng năm trời, thậm chí vài năm mới tạo nên sự uy tín cho trang. Vậy mà, chỉ trong một đêm, trang Fanpage biến mất chỉ để lại dòng thông báo chung chung mà không hề có sự cảnhbáo nào trước đó.

Mặc dù vẫn biết "sân chơi của Facebook thì phải chấp nhận" và Facebook cũng cho "kháng nghị" để đội ngũ quản trị báo cáo lỗi. Thế nhưng, một trong số hiếm hoi được Facebook trả lời thì thật sự không hề thỏa đáng như trường hợp của một Facebooker trên diễn đàn cho biết, Facebook thông báo lý do do hệ thống tự động của Facebook quét với bất cứ các Fanpage nào có số lượng Like, Share lớn trong thời điểm ngắn, thường xuyên post Video được nhiều người chia sẻ, Like cũng bị tính vào dạng spam đều bị chặn. 

Còn đa phần sau khi chọn Kháng nghị, trợ giúp khác đều được hệ thống tự động của Facebook phản hồi chung chung.

Nguyên nhân một số Fanpage "ra đi"

Trên trang cá nhân, facebooker Nguyen Ba Ngoc, một SEOer nổi tiếng, chỉ ra một số nguyên nhân: Như mọi lần, Facebook đã và chắc sẽ không có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc này nên dựa trên các thông tin gần đây, có thể đưa ra một vài nguyên nhân ban đầu như sau:

Thứ nhất, đa phần các Fanpage thường vô tư đăng tải các đoạn clip, trong đó có hình ảnh, nhạc không tự sản xuất khiến bài post Fanpage bị report (báo cáo). Mặc dù, có hàng nghìn bài viết được đăng tải trên trang nhưng trước đó, trang còn tồn tại một vài video, nhạc vi phạm cũng có thể "dính chưởng" như thường. Điều này vi phạm chính sách bản quyền của Facebook.

Thứ hai, rất nhiều Fanpage đăng tải các thông tin không chính xác, tin dởm (Fake News), sai sự thật nhưng ít ngờ rằng Facebook đã thay đổi thuật toán quét và loại trừ chính các tin như vậy. Và thuật toán đó đã phát huy tác dụng trong đợt quét này cũng là nguyên nhân khiến Fanpage bị khóa.

Thứ ba, một số các Fanpage bán hàng, shop,... cũng bị chung số phận trong đợt "càn quét" lần này có lẽ bị dính thuật toán trên khi đăng tải hình ảnh sai lệch, quảng bá nội dung nhái... 

Facebooker Rong Rose, hiện đang làm việc về lĩnh vực Social ở nước ngoài cho biết, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc,... hay một số các nước Đông Nam Á, họ rất coi trọng bản quyền khi làm Content (nội dung), có thể kiếm tiền từ một Fanpage đủ để nuôi sống một gia đình, thậm chí cả một công ty vừa và nhỏ với doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Thế nhưng, ở Việt Nam hay một vài nước Đông Nam Á thì lại không hề như vậy, rất nhiều Fanpage mà đội ngũ quản trị của họ sẵn sàng lấy lại video làm của mình rồi xóa, chèn logo. Không những thế, họ còn copy&paste nội dung y chang về Fanpage của họ. Với việc "ăn sẵn" không chịu đầu tư hay còn gọi là ăn cắp bản quyền là điều tối kị khi tham Facebook.

Bởi vậy, chính sách thắt chặt với thuật toán mới của Facebook sẽ mang lại nhiều sự công bằng cho người làm Fanpage, đồng thời cũng xóa sổ nhiều Fanpage vi phạm chính sách của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top