Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện theo hướng nào?

0 Hà Linh

ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg cơ cấu biểu giá điện đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ bản không làm thay đổi quá lớn trong cơ cấu nhóm khách hàng sử dụng điện cũng như trong cơ cấu biểu giá.

ảnh 1

Cơ sở lưu trú du lịch được ưu đãi giá điện

Ngày 14-11, Bộ Công Thương cho biết, căn cứ các phương án do EVN đề xuất, Bộ Công Thương đã xây dựng kịch bản điều hành giá điện 2017 và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Công Thương hiện đang hoàn thiện dự thảo Báo cáo về kịch bản điều hành giá điện năm 2017 theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, tác động của các phương án đề xuất tới việc tăng chỉ số giá tiêu dùng và giảm tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước là không đáng kể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu EVN trên cơ sở thực tế sản xuất kinh doanh điện 9 tháng đầu năm 2017 và ước cả năm 2017, tính toán giá bán điện bình quân năm 2017 báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét theo quy định.

Bộ Công Thương cho biết thêm, dự thảo cơ cấu biểu giá điện đang được lấy ý kiến tiếp tục rút kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội và khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia.

Đồng thời, không làm thay đổi quá lớn trong cơ cấu nhóm khách hàng sử dụng điện cũng như trong cơ cấu biểu giá.

Vậy nhóm đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất với những thay đổi trong đổi trong dự thảo này?

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, đối tượng khách hàng sử dụng điện là các cơ sở lưu trú du lịch sẽ chịu tác động mạnh nhất trong lần thay đổi cơ cẩu biểu giá điện lần này (giá bán điện hiện đang áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch là giá bán điện kinh doanh ở mức cao hơn so với giá bán điện cho sản xuất).

Theo Bộ Công Thương, ngày 17-1-2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong đó có nội dung hoàn thiện thể chế, chính sách “điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất”. Do đó, cơ sở lưu trú du lịch được hưởng cơ chế giá mới, thấp hơn mức giá hiện hành.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top