Bán hàng qua Facebook phải nộp những loại thuế gì?

0 Hà Loan
ANTD.VN - Cơ quan thuế cho biết người bán hàng qua Facebook sẽ phải nộp các loại thuế giống như các hộ kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu. 

ảnh 1Người bán hàng online sẽ phải nộp các loại thuế giống như kinh doanh tại cửa hàng

Các loại thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh trên Facebook bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra còn có lệ phí môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường tùy từng loại hình, sản phẩm kinh doanh. Ví dụ như đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa, tỷ lệ thuế VAT là 1% doanh thu, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5% doanh thu. Với hoạt động kinh doanh khác, tỷ lệ thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC. Đây là các mức thuế đã được quy định trong các luật và đã áp dụng cho các hộ kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu. 

Doanh thu lớn mới phải nộp thuế

Thống kê của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, sau hơn 1 tháng vận động các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng thực hiện kê khai thuế, số lượng người đến cơ quan thuế làm việc chỉ đạt khoảng 30%. Cơ quan này cho biết, quá trình thu thuế kinh doanh qua Facebook đang ở giai đoạn rà soát, hướng dẫn kê khai, nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập khi không ít chủ trang Facebook thiếu hợp tác. Các chủ tài khoản thường nghĩ ra đủ chiêu để trốn thuế. Phổ biến nhất vẫn là tăng cường giao dịch bằng tiền mặt, lập nhiều trang bán hàng, đổi địa điểm kinh doanh, không kê khai chính xác doanh thu, không công khai giá bán...

Tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ có những biện pháp khác, chẳng hạn thông qua công ty giao nhận, thông qua ngân hàng nếu có thanh toán qua ngân hàng, hoặc liên hệ nhà cung cấp để biết các hợp đồng cung cấp cho người bán hàng... 

Cục Thuế TP.HCM cũng sẽ công khai những cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng. Nếu những cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng không kê khai nộp thuế sẽ bị Cục Thuế gửi văn bản, đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông đóng tài khoản. 

Trong khi đó, tại Hà Nội, ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ 19-6-2017 đến nay, qua công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế và thông tin phản hồi tại phiếu khảo sát gửi về Cục Thuế, cơ quan thuế Hà Nội đã nhận được những phản hồi tích cực từ các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn. 

Tuy nhiên, có một số chủ tài khoản kinh doanh thương mại điện tử sau khi nhận được tin nhắn thông báo vẫn băn khoăn, chưa phân định rõ việc đăng ký, kê khai thuế và việc nộp thuế, chưa rõ quy định về việc xác định thu nhập và các khoản thuế phải nộp. Vì vậy, nhiều chủ tài khoản vẫn đang chần chừ chưa cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Cũng theo đại diện cơ quan thuế, không phải tổ chức, cá nhân nào thực hiện kê khai thuế cũng phải nộp thuế. Theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC, chỉ các trường hợp hoạt động thương mại kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế.

Nộp thuế như đối với cửa hàng

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia kinh doanh thì phải đăng ký để được cấp mã số thuế, đồng thời phải kê khai thuế 1 lần/năm nếu quy mô kinh doanh không thay đổi. Trong năm nếu quy mô kinh doanh của người nộp thuế có thay đổi thì thực hiện kê khai bổ sung điều chỉnh theo quy định.

Cơ quan thuế cũng cho biết, một số trường hợp có địa chỉ kinh doanh trên mạng xã hội nhưng sẽ không phải thực hiện đăng ký thuế. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân kinh doanh có cửa hàng, có địa chỉ cụ thể, đã đăng ký thuế, sử dụng mạng xã hội để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh thì sử dụng mã số thuế đã được cấp để kê khai, nộp thuế, không phải thực hiện các thủ tục đăng ký thuế. Các cá nhân kinh doanh đã sử dụng mạng xã hội để kinh doanh, nay không còn duy trì hoạt động kinh doanh thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế.

“Hà Nội hiện có danh sách 13.422 chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, tuy nhiên Cục Thuế đã rà soát và loại 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế” - ông Viên Viết Hùng cho biết.

Theo Cục Thuế Hà Nội những cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng có thể tải mẫu tờ khai ngay trên website của Cục Thuế và có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về những chi cục thuế nơi đặt cửa hàng hoặc nơi cư trú/tạm trú.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top